Người trẻ chọn việc freelancer, tự do nhưng phải tự lo

13/10/2022 13:38 GMT+7

Giúp đem lại thu nhập và sự tự do, thoải mái, nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn công việc làm freelancer.

Freelancer (người làm công việc tự do) là một hình thức làm việc mà người thực hiện công việc không nhất thiết phải đến văn phòng. Tuy nhiên, với nhiều người, công việc freelancer không chỉ mang lại sự tự do và thoải mái mà bên cạnh đó công việc này còn đem đến nhiều nỗi lo bắt buộc các freelancer phải đối mặt hằng ngày.

Người trẻ chọn công việc freelancer để có thể tự do hơn nhưng lại tự lo mọi chi phí phát sinh

VY THANH

Hoàng Thị Yến (22 tuổi, ngụ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) quyết định làm công việc content freelance ngay sau khi tốt nghiệp thay vì tới văn phòng làm việc trực tiếp. Yến chia sẻ: “Mình cảm thấy làm freelancer thoải mái hơn khi có thể lựa chọn không gian làm việc tại quán cà phê hay ở nhà. Mình có thể mặc trang phục mình thích và không cần lo lắng khi giá xăng tăng hay tắc đường vào mỗi buổi sáng”.

Theo Yến các chi phí phát sinh khi làm freelancer chủ yếu đến từ quyết định làm việc tại nhà hay tại quán nước vì bản thân Yến không thể chỉ quanh quẩn làm việc ở nhà hay ngồi ở quán cà phê hết một buổi.

Yến bày tỏ: “Khi làm việc tại nhà mình có thể tự do nấu nướng hay đặt đồ ăn ở ngoài. Còn khi lựa chọn làm việc tại quán cà phê bên cạnh việc phải tốn tiền mua nước thì không phải lúc nào mình cũng tìm được một quán cà phê yên tĩnh”.

Hoàng Hiền đang chăm chỉ làm việc

NVCC

Còn đối với Hoàng Thị Hiền (24 tuổi) hiện đang làm công việc content toàn cho một công ty tại Q.9, TP.HCM, nhưng đã có một thời gian gắn bó với công việc freelancer, Hiền đưa ra so sánh: “Khi làm việc tại văn phòng, bên cạnh thu nhập ổn định thì nhân viên còn có cơ hội mở rộng quan hệ với sếp, đồng nghiệp. Không chỉ vậy, nhân viên còn có cơ hội được thăng tiến và nhận khoản tiền thưởng vào các dịp lễ, tết”.

Hiền cũng cho biết thêm: “Thu nhập của freelancer sẽ không được ổn định nếu không duy trì được nguồn khách hàng. Bên cạnh đó, khi làm việc một mình, freelancer rất dễ bị áp lực và nản lòng do phải tự mình gồng gánh công việc”.

Hiện nay nhiều người trẻ chọn làm công việc freelancer

VY THANH

Chia sẻ về những phúc lợi khi làm việc trực tiếp tại văn phòng, công ty, Vy Thị Kim Giang (25 tuổi, ngụ tại Phước Đông, Gò Dầu, Tây Ninh) với 3 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cho hay: “Nhân viên sẽ được nhận lương đều đặn hằng tháng và tham gia bảo hiểm xã hội. Các trường hợp nghỉ do ốm đau, thai sản sẽ được bảo hiểm xã hội hỗ trợ chi trả. Bên cạnh đó, nhân viên còn có các khoản tiền như: tiền tăng ca, tiền phụ cấp cơm trưa, xăng xe và được nhận quà các dịp lễ tết. Nếu mỗi tháng nhân viên công ty được nghỉ có phép thì những người làm việc freelancer phải tự mua bảo hiểm y tế cũng như không có tiền hỗ trợ. Do đó tuy rằng việc làm freelancer tự do nhưng tất cả cũng phải tự lo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.