Người trẻ quá bận rộn khiến cuộc sống ‘lộn xộn’?

25/11/2022 18:50 GMT+7

Nhiều người trẻ quá bận rộn về việc học hành, việc làm rồi lâu ngày quên đi các sở thích, ước muốn cũng như quên đi các mối quan hệ xung quanh. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn lâu ngày sẽ ra sao?

Nhiều người trẻ hiện nay cứ loay hoay, bận rộn

THƯỢNG HẢI

Không có thời gian nghỉ ngơi và về nhà thăm gia đình

Khi còn là sinh viên năm nhất tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Phan Thị Hương, ngụ tại khu phố 6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức (TP.HCM) vẫn có nhiều thời gian rảnh rỗi để đi chơi. Nhưng khi bắt đầu vào năm hai, việc học và các công việc khác gần như chiếm toàn bộ thời gian của cô nàng.

“Từ khi lên năm hai, bình thường mình hay có thời gian để về nhà chơi nhưng hiện tại do quá bận rộn nên mình chưa không có thời gian về nhà thăm gia đình. Cả tuần mình chỉ rảnh mỗi ngày chủ nhật nhưng cũng tùy theo lịch công việc, có khi đang nghỉ ngơi nhưng có việc đột xuất lại đến nên phải lao vào việc”, Hương kể.

Việc học hành, thi cử và các công việc bên ngoài khiến người trẻ không còn thời gian nào cho bản thân

THANH ĐỊNH

Hương cho biết hiện tại ngoài lịch học, thi cử tại trường thì mỗi tối Hương còn đi dạy thêm đến 19 giờ 30 và còn làm thêm các công tác Đoàn - Hội. Nhất là giai đoạn cuối năm dồn rất nhiều việc khiến Hương hầu như không còn thời gian nào cho bản thân.

“Vì mình đang làm nhiều việc cùng lúc nên rất áp lực, ngày nào cũng thúc khuya đến 1 giờ sáng mới ngủ", Hương nói.

Cũng như Hương, Nguyễn Thanh Định, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, hiện ngụ tại đường số 8, P.Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức) cũng thở dài trước khối lượng công việc quá lớn của mình.

“Thời gian gần đây do lịch học trên trường quá dày gần như hết tuần, thêm vào đó là các ‘deadline’ bài tập. Nên cả tháng nay, mình chỉ học và chạy ‘deadline’ nên không có thời gian đi chơi với bạn bè, trên lớp gặp nhau là vội lấy máy tính ra làm bài tập. Thời gian trước, mình thường xuyên tập thể dục vào buổi chiều tối, rồi đi đá bóng vào cuối tuần, nhưng 1 tháng trở lại đây đã không còn thời gian để thực hiện được nữa”, Định cho hay.

Hiện tại, ngoài việc học xuyên suốt thì cuối tuần Định còn tranh thủ đi làm phục vụ nhà hàng nên các dự định học thêm tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng chụp ảnh tạm gác lại vì quá bận.

“Những lúc nhiều bài tập thì khoảng 1-2 giờ sáng hoàn thành xong, khi ấy mình mới đi ngủ nên tâm trạng luôn mệt mỏi lại hay cáu gắt với mọi người xung quanh. Cuối cùng là nhiều mối quan hệ dần bị mất đi do không có thời gian để gặp mặt”, Định nói.

Phải biết sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Trước câu hỏi vì sao hiện nay nhiều người trẻ lại bận rộn? Thạc sĩ công tác xã hội Hoàng Bảo Trường, giảng viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam cho rằng: “Ở môi trường năng động như TP.HCM, các bạn trẻ hiện nay rất bận rộn không chỉ có việc học tập, làm thêm mà còn tham gia sinh hoạt các hoạt động xã hội khác để trau dồi kỹ năng. Đặc biệt là những sinh viên năm cuối, các bạn sẽ luôn cảm thấy thời gian bị hạn hẹp hơn, do khả năng lập kế hoạch cho bản thân không rõ ràng nên công việc cứ bị chồng chéo”.

Thạc sĩ Hoàng Bảo Trường cho hay việc quá chú tâm vào công việc mà không tiếp xúc với xã hội sẽ khiến nhiều người trẻ bị thui chột các kỹ năng

NVCC

Theo thạc sĩ Hoàng Bảo Trường, dù bận rộn đến mức nào thì người trẻ cũng nên trải nghiệm xã hội nhiều hơn vì các hoạt động thời học sinh, sinh viên đều có những ảnh hưởng nhất định đến các kỹ năng sau này. Nếu chỉ chăm chăm học hay làm việc liên tục mà không chăm chút bản thân, trải nghiệm thì kỹ năng sống sẽ thui chột và hạn hẹp hơn từ đó dẫn đến kém sự tự tin, ngại giao tiếp.

“Đặc biệt là việc xây dựng các mối quan hệ với người khác như bạn bè hay yêu đương nếu người trẻ thật sự năng động và quản lý được thời gian thì sẽ có cơ hội tìm được người phù hợp với mình. Còn chỉ xoay quanh mãi với những bận rộn thì các bạn lại đang tự bó hẹp mình và không đủ tự tin thiết lập các mối quan hệ bên ngoài, trong khi đây là kỹ năng rất quan trọng”, thạc sĩ nói.

Chia sẻ về cách quản lý thời gian thế nào cho hợp lý? Thạc sĩ Hoàng Bảo Trường nói rằng cuộc sống này đều công bằng cho tất cả, mỗi người đều có 24 giờ trong ngày, quan trọng là mỗi người phải biết tận dụng thời gian của mình ra sao.

“Nhiều kế hoạch cứng không thể thay đổi như lịch học, lịch làm việc cố định thì người trẻ nên tuân theo số một. Nhưng cạnh đó, các bạn có thể tự sắp xếp cho mình những công việc khác theo thứ tự ưu tiên: thứ hai, thứ ba, thứ tư… Ví dụ như tuần sau có lịch thi là cố định nhưng không sắp xếp thời gian để học mà lại cố đi làm thêm hoặc đi chơi thì chắc chắn sau đó việc sẽ dồn lại chồng chất".

Chính vì vậy, thạc sĩ Bảo Trường khuyên: "Nên người trẻ cần có tính tự lập cao và tính chủ động trước mọi thứ để có thể linh hoạt giải quyết từng việc một. Đó là viết ra giấy và sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để làm từ từ, điều này sẽ hạn chế được áp lực mà lại tạo cho mình có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.