Người trồng hồ tiêu trăn trở bán hay giữ

17/04/2022 06:00 GMT+7

Vụ thu hoạch hồ tiêu năm nay đã kết thúc sớm hơn chu kỳ mọi năm nửa tháng. Điều đó đồng nghĩa với việc sản lượng giảm mạnh.

Hôm nay 17.4, nhiều vùng trồng hồ tiêu khu vực Tây nguyên đã kết thúc vụ thu hoạch. Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, sản lượng hồ tiêu năm nay sụt giảm khoảng 20-30% so với năm trước.

Mặc dù sản lượng giảm nhưng giá hồ tiêu không thể tăng mạnh như kỳ vọng bởi những diễn biến khách quan. Thị trường tiêu thụ hồ tiêu khá lớn là Trung Quốc đang siết chặt biện pháp kiểm soát dịch Covid, đồng thời thay đổi các quy định để thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch. Tình hình chiến sự trên thế giới cũng gây ra những xáo trộn về nhu cầu lương thực, trong đó hồ tiêu không phải là mặt hàng thiết yếu nên các nước tiêu thụ và các nhà đầu cơ cũng giảm bớt sự quan tâm. Các yếu tố này đã kiềm hãm giá hồ tiêu dù dự báo cho thấy nguồn cung đang khan hiếm. Theo khảo sát, giá hồ tiêu hôm nay tăng 500 đồng/kg ở một vài tỉnh trọng điểm trong nước, gồm Đồng Nai, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tại, giá thu mua tại ba tỉnh kể trên lần lượt là 76.000 đồng/kg, 77.500 đồng/kg và 78.500 đồng/kg. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động về giá. Trong đó, mức thấp nhất là 75.500 đồng/kg tiếp tục có mặt tại tỉnh Gia Lai. Tương tự, giá tiêu tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông vẫn ổn định ở chung mức 76.500 đồng/kg.

Nhiều người trồng hồ tiêu đã khá lo lắng khi áp lực chi tiêu buộc phải bán ra ở mức giá thấp. Bà Nguyễn Thị Thống - chủ vườn tiêu tại Đắk Nông, bộc bạch: Giá tiêu hiện nay vẫn còn quá thấp, năm nay mất mùa tôi cũng dự đoán giá sẽ tăng. Nhưng bây giờ nhà có việc cần đến tiền bạc, bán đi thì tiếc mà mà không bán thì không giải quyết được.

Cùng hoàn cảnh, anh Nguyễn Đức Hoàng, ngụ tại Biên Hòa (Đồng Nai) than thở: Tôi cũng đang tính bán mà chần chừ mấy ngày nay chờ xem giá tiêu có nhích lên được 80.000 đồng/kg hay không. Hiện nay nhà nông ai cũng cần tiền để xoay sở. Nếu 1,2 ngày nữa mà giá không nhích lên thì tôi cũng phải bán để trả nợ.

Theo dự báo của nhiều nhà vườn, sau tháng 5 giá tiêu có thể nhích lên, còn hiện tại khó qua được mốc 80.000 đồng/kg. Nếu tình hình chiến sự thế giới giảm nhiệt, giá hạt tiêu năm nay kỳ vọng sẽ tăng lên đến 100.000 đồng/kg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.