Người Ukraine quyên góp cho bệnh viện nhi giữa tranh cãi ai bắn tên lửa

Người Ukraine quyên góp cho bệnh viện nhi giữa tranh cãi ai bắn tên lửa

La Vi
La Vi
10/07/2024 19:13 GMT+7

Ukraine đã tổ chức quyên góp để xây dựng lại bệnh viện nhi chính ở Kyiv bị hư hại trong cuộc tấn công tên lửa Nga. Cuộc tấn công đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Nhiều cá nhân, tổ chức ở Ukraine hôm 9.7 đã quyên góp tiền giúp xây dựng lại bệnh viện nhi lớn nhất thủ đô Kyiv.

Trong khi đó, Ukraine tổ chức quốc tang cho hơn 40 người thiệt mạng một ngày trước đó trong đợt tập kích tên lửa lớn của Nga nhằm vào các thành phố trên khắp đất nước.

Bệnh viện nhi Okhmatdyt, một trong những bệnh viện lớn nhất ở châu Âu, bị tàn phá nặng nề trong vụ tấn công.

Người đứng đầu phái đoàn nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Danielle Bell cho biết: "Nhóm của tôi đã dành phần lớn ngày hôm qua tại địa điểm xảy ra sự cố để nói chuyện với nhân viên y tế, cha mẹ của trẻ em và người dân sống trong khu vực xung quanh bệnh viện. Phân tích đoạn phim và đánh giá được thực hiện tại địa điểm xảy ra sự cố cho thấy rất có thể bệnh viện nhi đã bị đánh trực tiếp chứ không phải bị thiệt hại do tên lửa bị đánh chặn".

Người Ukraine quyên góp cho bệnh viện nhi giữa tranh cãi ai bắn tên lửa- Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tại bệnh viện nhi Okhmatdyt

REUTERS

Cơ quan An ninh Ukraine cũng cho biết bệnh viện đã bị tấn công trực tiếp, đồng thời công bố những bức ảnh hôm 9.7 cho thấy thứ mà phía Ukraine cáo buộc là mảnh vỡ của tên lửa Nga đã tấn công bệnh viện.

Moscow phủ nhận thông tin trên và cho rằng bệnh viện bị trúng tên lửa phòng không của Ukraine, tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng.

Các nỗ lực cứu hộ tại bệnh viện đã kết thúc sớm vào hôm 9.7, ghi nhận 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Nhiều nơi khác ở Kyiv cũng bị tấn công trong hôm 8.7. Videonày cho thấy hình ảnh một phòng khám phụ sản bị bắn trúng, ít nhất 7 người được tìm thấy đã thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ cũng đào bới đống đổ nát của một tòa nhà dân cư bị phá hủy một phần do trúng một tên lửa khác.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hơn 100 tòa nhà đã bị hư hại trong vụ tấn công.

Và 400 người đã tham gia vào nỗ lực giải cứu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lặp lại khẳng định của Moscow rằng nước này không tấn công các mục tiêu dân sự ở Ukraine.

Bà Bell nói rằng cuộc tấn công cho thấy không có nơi nào an toàn ở Ukraine, kể cả bệnh viện nhi.

"670 bệnh nhi, chủ yếu là bệnh nhân nội trú, đã có mặt tại đó cùng với hơn một nghìn nhân viên y tế. Ít nhất 2 [người] thiệt mạng trong đó có một nữ bác sĩ và ít nhất 50 trẻ em bị thương trong đó có 7 trẻ em. Nhân viên đã chuyển các trẻ em đến boongke vào sáng hôm qua ngay khi còi báo động không kích vang lên, nếu không thì thương vong sẽ cao hơn nhiều”, bà Bell cho biết thêm.

Các doanh nghiệp lớn của Ukraine đã tích cực thông báo quyên góp cho bệnh viện.

Và mặc dù không có con số cụ thể nhưng tính đến ngày 9.7, thống kê của Reuters cho thấy số tiền huy động được từ các tập đoàn Ukraine vào khoảng 7,3 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.