'Người vận chuyển' đặc biệt: Nữ CSGT bám đường giúp đồng bào về quê

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
09/10/2021 12:12 GMT+7

Nhiều ngày liền, khi cùng đồng đội bám đường hỗ trợ người dân về từ miền Nam trên QL 1, từ chỗ thực hiện nhiệm vụ, một nữ CSGT ở Quảng Trị trở thành người đưa tin, người vận chuyển hàng quà từ thiện...

Những dòng tin đầy cảm xúc

Những ngày này, tại chốt khai báo y tế phía Nam tỉnh Quảng Trị (đóng ở H.Hải Lăng) “căng như dây đàn”, luôn có người vào ra bất kể ngày đêm. Ngoài lực lượng y tế, thanh niên tình nguyện, lực lượng CSGT là một trong những “chủ công” trong công tác phân luồng, giám sát giao thông... trong bối cảnh nhiều người dân từ miền Nam đang trở về quê.

Nữ CSGT Lê Hoài Hương chuẩn bị hàng quà để phát cho người dân bên QL 1

bảo Trung

Trong số đó, nổi bật có trung tá Lê Hoài Hương, nữ CSGT (Công an tỉnh Quảng Trị), người có lúc được ví là “tổ trưởng truyền thông” của đơn vị về công tác đón, dẫn người dân về quê, trên QL 1 đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Quân đội sẽ cho xe chở người từ TP.HCM về quê trong tuần tới

Trên trang cá nhân của mình, chị thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh của những đoàn người từ miền Nam trở về. Trong bối cảnh, TP.Đông Hà đang thực hiện Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường, giá trị thông tin mà những dòng tin trên trang cá nhân của chị đã làm thức tỉnh rất nhiều người: rằng, ngoài kia, đang có một hành trình cực nhọc mà đồng bào mình đang trải qua để trở về nơi quê hương bản quán...

Những dòng tin, hình ảnh trên trang cá nhân của chị Hương gây xúc động cho nhiều người

ẢNH chụp màn hình

“Trong lúc làm việc, tôi nhìn thấy những cảnh tượng xúc động nên cứ vô thức đưa máy lên chụp ảnh. Chụp xong thì tôi không muốn giữ cho riêng mình mà để mọi người cùng biết... Nhưng đó là ngày đầu, còn về sau, tôi không còn tay và hơi sức để chụp ảnh nữa”, nữ đội phó Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) kể.

Cớ sự đó bắt đầu khi mọi người biết chị Hương và nhiều đồng đội luôn bám đường để hỗ trợ bà con về quê, họ tin tưởng trao gửi hàng, quà cho chị, nhờ chuyển tặng người dân. Ban đầu là vài ba người với dăm hộp cơm, sau là hàng chục nhà hảo tâm nhờ chị và đồng đội vận chuyển với đủ thứ hàng hóa, số lượng hàng ngàn suất: cơm, bánh kẹo, nước uống, xăng, tiền... “Đầu óc tôi xoay mòng mòng theo hàng, quà. Nhiều khi nghe điện thoại đến cháy máy”, chị Hương nói.

Nhiều loại hàng, quà các nhà hảo tâm nhờ chị Hương tặng bà con và "réo" tên chị trên mạng xã hội

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Cứ cuối mỗi ngày, khi đã rã rời và về tới nhà, chị Hương vẫn biên bài để “trả nợ” cho các “nhà tài trợ”.

“Ngày thứ nhất... Hiện nay các đoàn xe máy tự phát về các tỉnh phía Bắc rất nhiều, lực lượng chức năng tại chốt đã chuẩn bị nước uống nhưng không đủ cho người dân. Chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tiếp sức người dân tại chốt kiểm tra y tế Quốc lộ 1, Câu Nhi, Hải Trường, Hải Lăng. Mong quý cá nhân, tổ chức hỗ trợ nước và thức ăn nhanh (mang đi) cho các đoàn xe máy tự phát. Sáng nay đã về 2.500 người và 1.500 phương tiện...”

“Ngày thứ 2... Sau ngày thứ nhất phát động, tôi đã nhận được các cuộc điện thoại từ các tổ chức cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh, mọi người đều chia sẻ thông tin của tôi và tôi thấy việc làm của mình đang đúng. Hôm nay trời mưa to và kéo dài không thuận lợi cho người dân di chuyển, không thể gom xe máy theo đoàn để CSGT dẫn đoàn, nên họ về rải rác, trú mưa, nghỉ dọc đường… Mọi người dân dọc tuyến QL1 cũng đã chia sẻ và tiếp sức. Mong rằng an toàn cho người dân về quê và bình yên trên quê hương Quảng Trị...”

“Ngày thứ 3 kết nối chia sẻ, bắt đầu vào lúc 6 giờ 00 phút, những cuộc điện thoại, nhắn tin của những người bạn hỏi thăm tình hình bà con về quê như thế nào? Còn thiếu thốn gì nữa không? Còn về nhiều không? Muốn chung tay chia sẽ đến bà con bớt phần vất vả. Trời vẫn tiếp tục mưa nặng hạt, cảm nhận trời mưa rét của mỗi lần điều khiển xe gắn máy, tôi càng thương người người dân xuyên suốt ngày đêm trên QL1”.

Chị Hương để lại một hình ảnh đẹp trong lòng nhiều người dân

BẢO TRUNG

“Những việc trên mình tôi sao làm nổi, đó là sự kết nối của mạnh thường quân, là công sức của bao đồng đội, bao tình nguyện viên... Tôi chỉ là người nhận trách nhiệm viết những điều đó ra để tình yêu thương được lan tỏa”, trung tá Hương nói.

Bão tới, dùng quán cơm gia đình đón đồng bào

Giữa những ngày miền Trung mưa gió bão bùng, nữ CSGT này dùng nhà hàng Cơm Quê của gia đình ở mặt tiền QL 1 (xã Gio Quang, H.Gio Linh, Quảng Trị - cách TP.Đông Hà 8 km về phía Bắc) để làm chỗ dừng chân cho đoàn người về quê với thời tiết mưa rét.

Người dân vào tá túc trong khu vực quán cơm của gia đình trung tá Hương

THANH LỘC

“Mấy ngày ni ham lo tại tuyến đầu, ham vận động mọi người che rạp cho người dân mà không nghĩ là cái quán cơm rộng thênh thang, nhà vệ sinh sạch sẽ không ai dùng đến. Giờ thì tôi mời bà con vào. Bà con tự trải chiếu, ăn cơm, nghỉ ngơi, qua đêm cũng được... chỉ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Chứ mưa gió như thế này, chạy xe rất dễ có sự cố, có trẻ con lại càng khổ”, chị Hương nói.

Trung tá Hương cho rằng, ai cũng sẽ làm như chị và đồng đội nếu nhìn thấy những vất vả của đồng bào

BẢO TRUNG

Trung tá Hương cho biết những điều bé nhỏ mà chị đang làm không chỉ giúp bà con mà còn giúp cả chính mình, bởi trong nhiều ngày ra đường, những điều mà chị trực tiếp chứng kiến làm trái tim chị bị bóp nghẹt.

“Là đôi vợ chồng chưa đầy 30 tuổi trên đường về Hà Giang, ôm đứa con nhỏ... khi được tiếp tế thức ăn và 200.000 đồng đã òa khóc: “Khổ quá chị ơi!”. Là bà mẹ người Mông đẻ rơi bên đường khi đang cùng chồng và 1 đứa con khác cũng chỉ mới 2 tuổi về quê hương Nghệ An bằng xe máy... Nếu tận thấy những điều ấy, ai cũng sẽ như tôi, sẽ tự thôi thúc mình làm điều gì đó, dù không ai bắt buộc”, nữ CSGT chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.