Người vào Hải Dương phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR

Lê Tân
Lê Tân
08/10/2021 11:17 GMT+7

Theo quy định của tỉnh Hải Dương , người từ các địa phương khác vào tỉnh, kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 sẽ được nhiều ưu tiên khi phải thực hiện cách ly

LÊ Tân

Sáng 8.10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, từ ngày 27.7 đến hết ngày 7.10, Hải Dương đã ghi nhận 142 ca nhiễm Covid-19. Trong 2 ngày gần nhất (6 và 7.10) tỉnh Hải Dương không ghi nhận ca nhiễm mới.

Hiện nay, Hải Dương đang có 6.047 người thực hiện cách ly y tế, trong đó 541 người cách ly tập trung.

Trước diễn biến về việc sẽ có nhiều người từ các tỉnh phía nam về Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế. Các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ những trường hợp từ tỉnh ngoài về địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo chậm.

Ngoài việc khai báo của người dân, phải kiểm tra các kết quả xét nghiệm, chứng nhận tiêm chủng (nếu có) và áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu theo đúng quy định mà UBND tỉnh Hải Dương ban hành.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, người từ các địa phương khác vào tỉnh này, kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

Các trường hợp đặc biệt, cần thiết qua chốt nếu vượt quá phạm vi giải quyết thì trưởng chốt, ca trưởng phải trực tiếp xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương hoặc lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Covid-19 sáng 8.10: 826.837 ca nhiễm, 758.488 ca khỏi | Bao giờ học sinh được đến trường?

Đối với những người ở vùng đỏ (vùng đang bị phong tỏa) thì thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ là không được di chuyển ra khỏi vùng phong tỏa. Trường hợp bất khả kháng phải về Hải Dương thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Sau cách ly tập trung phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà. Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến, về từ vùng cam (vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà. Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến, về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến, về từ vùng vàng (vùng đang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả những người cách ly phải tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng nhà quản lý, chuyên gia, lao động có tay nghề cao của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, đang lưu trú tại Hà Nội (vùng vàng) khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “2 điểm đến 1 cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Những người trên nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Những người đến, về từ vùng xanh (vùng, địa phương, khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng) khi vào tỉnh phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc khai báo y tế của bản thân.

Đối với công nhân từ các tỉnh ngoài thuộc vùng xanh làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 1 tuần 1 lần. Chủ doanh nghiệp phải cam kết thực hiện việc xét nghiệm đối với các công nhân nhà máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

UBND tỉnh Hải Dương sẽ thường xuyên cập nhật danh sách các vùng (đỏ, cam, vàng, xanh) tại Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.