Người Việt mua sắm ngày càng nhiều xe MPV 7 chỗ giá dưới 700 triệu đồng

Trần Hoàng
Trần Hoàng
15/11/2022 15:55 GMT+7

Bên cạnh các dòng sedan, SUV cỡ nhỏ có giá dưới 600 triệu đồng, người Việt mua sắm ngày càng nhiều xe MPV 5+2 chỗ phổ thông có giá dưới 700 triệu đồng.

Không chỉ ở Indonesia, thị trường Việt Nam cũng đang trở thành mảnh đất lành cho dòng ô tô MPV phổ thông 5+2 chỗ phát triển và gia tăng thị phần. Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng người Việt chọn mua dòng xe này ngày càng tăng nhanh, giúp MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi trở thành một trong những phân khúc ô tô hút khách nhất thị trường.

MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi đang là một trong những phân khúc ô tô hút khách nhất thị trường Việt Nam

Bá Hùng

Số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán ô tô MPV phổ thông đã tăng trưởng mạnh. Cụ thể, từ năm 2018 - thời điểm xe MPV bắt đầu “rộ” lên tại Việt Nam, doanh số bán các mẫu xe này chỉ đạt 20.305 xe. Tuy nhiên, đến nay, tức sau 10 tháng đã qua của năm 2022, tổng doanh số xe MPV đã đạt tới 43.521 xe, tăng 27.829 xe tương đương gần 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phần lớn là các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi.

Mitsubishi Xpander sa sút vẫn thống lĩnh phân khúc xe gia đình, Toyota Innova "hết thời"
đình tuyên

Trong số các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi tại Việt Nam bán ra thị trường tính đến thời điểm này của năm 2022, Mitsubishi Xpander đang tạm dẫn đầu phân khúc với 17.757 xe bán ra. Đây cũng là một trong những dòng xe bán chạy nhất thị trường hiện nay.

Sau 7 tháng gia nhập thị trường Việt Nam, doanh số bán Toyota Veloz Cross đã đạt tới 11.255 xe

Bá Hùng

Trong khi đó, Toyota Veloz Cross dù chỉ mới gia nhập thị trường vào tháng 3.2022, nhưng sau 7 tháng, doanh số bán đã đạt tới 11.255 xe. Trước thành công ngoài mong đợi của mẫu xe này, Toyota đã chẳng ngần ngại chuyển từ nhập khẩu, sang lắp ráp Veloz Cross tại Việt Nam để chủ động hơn về nguồn cung, đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường trong bối cảnh phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi đang cạnh tranh khốc liệt.

Xuyên suốt 4 tháng gần đây, Mitsubishi Xpander cùng Toyota Veloz Cross là hai mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi liên tục xếp ở nhóm đầu trong Top 10 ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam hàng tháng.

Mitsubishi Xpander cùng Toyota Veloz Cross liên tục xếp ở nhóm đầu trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam hàng tháng

Bá Hùng

Suzuki tại Việt Nam sau khi “lỡ vận” với Ertiga cũng thực sự được cứu cánh nhờ sự xuất hiện của mẫu Suzuki XL7. Đây cũng là một trong những mẫu xe sớm gặt hái được thành công tại Việt Nam. Bằng chứng là chỉ sau hơn 2 năm tung ra thị trường, XL7 đã trở thành dòng xe bán chạy nhất của Suzuki tại Việt Nam. 10 tháng đã qua của năm 2022, tổng doanh số bán mẫu xe này đạt gần 6.000 xe.

Những mẫu xe còn lại như Toyota Avanza cũng đã thực sự đổi vận khi thế hệ mới xuất hiện. Avanza giờ đây không còn là mẫu xe bán ít nhất của Toyota, thay vào đó mỗi tháng mẫu xe này đóng góp khoảng 500 xe vào tổng doanh số của Toyota Việt Nam.

Có nhiều lý do giúp xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi hút khách hàng Việt Nam

Bá Hùng

Những con số này cho thấy, người Việt ngày càng chuộng xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải thừa nhận rằng dòng xe này đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam. Không chỉ phù hợp với việc sử dụng gia đình, MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi còn được các cá nhân, doanh nghiệp mua xe kinh doanh dịch vụ vận tải ưa chuộng.

Ngoài ra, các dòng xe MPV 5+2 chỗ ngồi sở hữu thiết kế gọn gàng, động cơ tiết kiệm nhiên liệu và trang bị tính năng cơ bản, dễ sử dụng. Quan trọng hơn, hầu hết các mẫu xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi tại thị trường Việt Nam đều nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và có tầm giá từ 550 - 700 triệu đồng. Đây được cho là mức giá dễ dàng tiếp cận với khách hàng Việt Nam. Mức giá này chỉ ngang ngửa các dòng sedan hạng B, C tại Việt Nam nhưng MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi lại cao ráo, rộng rãi và chở được nhiều người hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.