Người Việt ở Kiev: Tiếng bom ‘rầm rầm ngay mang tai’, phát bệnh vì không ngủ được

27/02/2022 16:01 GMT+7

‘Đêm rồi còn thả bom, dội pháo, rocket rầm rầm ngay mang tai. Con thì nhỏ, vợ vài ngày nữa sinh. Ngủ không nổi đêm nay! Giá như đừng có chiến sự thì tốt biết bao?”, nửa đêm anh Tuấn (ở TP.Kharkov) đăng dòng trạng thái lên mạng xã hội .

Tâm sự với Thanh Niên lúc 15 giờ ngày 27.2 (10 giờ sáng giờ Ukraine), anh Vũ Hồng Tuấn (31 tuổi) đang sống tại khu nhà 33, đường Hvardiitsiv Shyronintsiv, TP.Kharkov không giấu được sự mệt mỏi. Anh tâm sự những ngày qua, bản thân và gia đình đã quá mệt mỏi và kiệt quệ khi sống trong cảnh đạn bom tứ hướng, đêm nào cũng mất ngủ.

“Tôi đang ốm, hơi mệt. Đêm qua bắn cả đêm, tôi không ngủ được, sáng nay ốm luôn rồi. May mắn là có thuốc dự trữ đã mua mấy ngày trước. Tôi không biết phải chịu cảnh này trong bao lâu nữa đây. Chỗ tôi ở wifi đã bị cắt rồi, chỉ còn mạng điện thoại chập chờn nên cũng khó theo dõi tin tức”, anh mệt mỏi.

Đường phố Kiev chiều 26.2 vắng tanh

mai thu hiền

Lo lắng lớn nhất hiện tại của anh chính là người vợ đang mang thai tháng thứ 8 sắp sinh, nhà anh cũng có con nhỏ và người lớn tuổi. Trong khi đó, tình hình vẫn căng thẳng chưa biết khi nào sẽ kết thúc. Anh Tuấn cũng nói hiện tại bản thân rất cần được nghỉ ngơi, trong khi đó điều kiện trong hầm trú ẩn không được tốt. Trong lúc trò chuyện cùng chúng tôi, đường tín hiệu của anh Tuấn gặp trục trặc, PV vẫn chưa thể liên lạc được.

Trong khi đó, chị Lưu Thị Kim Dung (54 tuổi) sống tại thủ đô Kiev thì kể lại tối qua, tiếng bom đạn có phần giảm hơn. Tuy nhiên đến 12 giờ trưa nay (7 giờ sáng nay giờ Ukraine) tình hình căng thẳng trở lại với nhiều tiếng nổ lớn và tiếng đạn pháo liên tục.

Người và phương tiện ra đường tại thủ đô Kiev chiều 26.2 được kiểm soát nghiêm
mai thu hiền

“Đó, lại nổ nữa đó em nghe thấy không” - bà Dung nói trong lúc đang trò chuyện cùng chúng tôi. Những ngày qua, bà cười tâm sự đã dần quen với tiếng bom, đạn, không còn hoảng sợ hay giật mình như ngày đầu.

“Ai mà thích mấy cái tiếng ghê rợn đó. Tình hình kéo dài thì ai cũng sẽ kiệt quệ về thể chất, tinh thần, rồi kiệt quệ thêm về vật chất vì đâu làm ăn gì được đâu. Chúng tôi mong chính phủ 2 bên sớm đàm phán để chấm dứt tình cảnh này”, người phụ nữ hy vọng.

Sống cùng 2 con trai và 1 con gái trong nhà, khi có tiếng còi báo động gia đình mới xuống hầm trú ẩn của gia đình. Thời gian còn lại cả nhà bà Dung đều sống trên nhà vì điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Số thực phẩm bà mua có thể dùng được cho hơn 1 tuần nên trước mắt bà vẫn ở yên trong nhà, đọc báo để theo dõi tin tức.

Bà Dung trữ lương thực, thực phẩm đủ dùng cho 1 tuần
Kim dung

Chị Mai Thu Hiền (35 tuổi) cũng sống tại Kiev cho biết hôm qua ngày 26.2, chị tranh thủ lái xe rời nhà đến cửa hàng ở vùng ngoại ô của thủ đô để kiểm tra. Theo mô tả của chị, đường phố vắng vẻ, quân đội Ukraine có mặt trên đường để kiểm tra giấy tờ của người dân ở một số chốt.

“Tôi đi từ nhà tới cửa hàng chừng 30 km, đường vắng nên chạy 20 phút tới nơi rồi. Tôi không còn cách nào khác phải tới đó có việc, xong là chạy về nhà ngay”, chị kể lại.

Cùng chồng và các con ở trong nhà những ngày qua, chị nói nhà có lớp kính cách âm khá tốt nên đỡ nghe thấy tiếng bom. Tuy nhiên việc buôn bán của chị bị ảnh hưởng nhiều, cuộc sống đảo lộn nhiều thứ nên chỉ mong cuộc tấn công của quân đội Nga vào Ukraine sẽ sớm kết thúc.

Tiếng bom đạn liên tục, nhà bà Dung đóng cửa then cài 24/24
kim dung

“Chúng tôi đã sống những tháng ngày yên bình cho tới khi tiếng bom, tiếng súng bắt đầu vang lên ở khắp nơi Kiev, Kharkov... Bao giờ mọi thứ mới trở lại đây? Bao giờ người dân Ukraine không còn phải ăn ngủ dưới hầm trú ẩn lạnh lẽo? Chúng tôi không biết làm gì khác ngoài việc chờ đợi và cầu nguyện”, chị bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.