Giao tranh ác liệt ở Kiev: Người Việt thấp thỏm vì tiếng bom nổ, thức trắng đêm

Những tiếng nổ vang trời, tiếng đạn pháo liên tục giữa thủ đô Kiev tối qua và sáng sớm nay 26.2 (theo giờ Ukraine) khiến nhiều người Việt Nam thấp thỏm, trắng đêm trong hầm trú ẩn. Nhiều người lo lắng không biết họ phải sống trong cảnh này đến bao giờ.

"Bom rơi đạn lạc, cũng khó đoán trước...”

Chia sẻ với Thanh Niên, gần 12 giờ ngày 26.2 (theo giờ Việt Nam), bà Kim Dung (54 tuổi, sống tại thủ đô Kiev) cho biết bà và 3 người con vừa trải qua một đêm dài ở hầm trú ẩn trong nhà riêng. Giấc ngủ của 4 mẹ con chập chờn theo tiếng bom đạn, những tiếng nổ lớn bất thường.

Nhiều người cả đêm không ngủ vì lo lắng khi trú ẩn ở hầm

nvcc

“Tối hôm qua tình hình có vẻ căng thẳng, các con tôi theo dõi tin tức trên mạng, thấy giao tranh ác liệt. Bản thân mình lo có, sợ có nhưng vẫn cố gắng giữ bình tĩnh, tự nhủ họ chỉ tấn công vào các khu vực quân sự không ảnh hưởng tới dân thường. Nhưng bom rơi đạn lạc, cũng khó đoán trước…”, bà nói.

Bà Kim Dung lo lắng không biết phải sống trong cảnh này đến bao giờ. Tuy nhiên gia đình không có ý định rời khỏi thủ đô Kiev lúc này.

“18 tuổi tôi từ Việt Nam sang Nga, ở chừng 7 năm thì sang định cư ở Ukraine. Gắn bó với cả 2 nơi, tôi buồn và sốc khi căng thẳng leo thang. Suy cho cùng, người thiệt thòi nhất vẫn là người dân, bà kể.

Ảnh chụp từ khung cửa sổ nhà bà Kim Dung

nvcc

Bà Kim Dung cho biết gần nhà bà có khu chợ của người Việt, cũng gần 100 người buôn bán ở đó. Những ngày này, cộng đồng người Việt vẫn giữ liên lạc, động viên nhau vượt qua khó khăn. Ai cũng tìm nơi trú ẩn an toàn, hy vọng tình hình này sẽ sớm kết thúc để cuộc sống trở lại bình thường như trước kia.

Chị Thảo Anh (ở quận Desniansky, thủ đô Kiev) cho biết, đến hiện tại chị và gia đình vẫn ổn. Cả đêm, chị nghe tiếng bom nổ nên lại xuống hầm trú ẩn. Chị đã chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thức uống khi tránh tại tầng hầm metro.

“Từ 1 giờ sáng tôi nghe nhiều tiếng bom nổ nên chạy xuống tầng hầm, 3 giờ sáng khi tình hình đỡ hơn lại lên nhà. Hầm trú ở dưới chân nhà nên chị chạy xuống mất 5 phút. May mắn 2 con tôi (5 tuổi và 2 tuổi) vẫn bình tĩnh”, chị chia sẻ.

Người Việt ở Ukraine: "Bàng hoàng, hẫng hụt"

Mong được trở lại cuộc sống yên ổn

Khoảng 11 giờ trưa nay (theo giờ Việt Nam), chị Nguyễn Việt Nga (30 tuổi, ngụ thủ đô Kiev) cho biết cả đêm qua gia đình chị mất ngủ vì tiếng bom nổ liên tục và ác liệt hơn những ngày trước.

Sau những tiếng nổ lớn, ngôi nhà của chị rung chuyển dữ dội. Chị kể, đêm qua cả gia đình phải chạy xuống hầm trú ẩn 3-4 lần. Ai cũng bần thần, mệt mỏi.

Con gái bà Kim Dung trú ẩn trong hầm

NVCC

Dù chỉ mới 8 tuổi nhưng con gái chị Việt Nga cũng biết bên ngoài nguy hiểm. Chị kể, mỗi lần nghe tiếng bom nổ con giật mình, run lên vì sợ và lập tức nép vào lòng mẹ.

Trong căn hầm trú ẩn, chị Việt Nga mong ngóng tin tức tích cực và luôn giữ liên lạc với hội người Việt ở Ukraine để hỏi thăm tình hình của nhau. Từ ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, chị và gia đình đã chuẩn bị sẵn đồ đạc để di tản sang Ba Lan nếu cần thiết. Bên trong mỗi ba lô có 1-2 bộ quần áo, passport cùng một ít thức ăn khô.

Khác với nhiều người, bà Kim Dung trú ẩn trong hầm của gia đình

kim dung

"Cộng đồng người Việt ở Ba Lan đăng bài lên mạng xã hội bày tỏ tấm lòng sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi rất nhiệt tình. Nhưng tình hình bây giờ căng thẳng quá, bom nổ khắp nơi. Tôi định tranh thủ lúc hai nước đàm phán sẽ đi tàu hỏa sang Ba Lan", chị tâm sự.

Trong tầng hầm chung cư ở thủ đô Kiev có nhiều người Việt trú ẩn

nvcc

Ukraine đã ban hành lệnh cấm tất cả công dân nam 18-60 tuổi rời khỏi đất nước nên bố, em trai và chồng chị Nga phải ở lại. Mẹ chị vì quá lo lắng cho những người ở lại nên cũng quyết định không đi Ba Lan.

Chị Nga chia sẻ: "Người đi, người ở cũng lo lắm nhưng chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Căng thẳng không biết sẽ kéo dài đến bao giờ. Tương lai mờ mịt lắm, không biết chuyến này đi đến khi nào cả gia đình mới có thể đoàn tụ. Lúc này, tôi chẳng mong gì hơn là mọi người được trở lại cuộc sống yên ổn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.