Người Việt ở Ukraine giữ bình tĩnh giữa khủng hoảng

0 Thanh Niên

.Hôm qua, khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Donbass, nhiều người Việt đang sinh sống tại Ukraine đã tranh thủ mua sắm đồ dự trữ.

Anh Vũ Hồng Tuấn (31 tuổi, sống và làm việc tại khu nhà 33, đường Hvardiitsiv Shyronintsiv, TP.Kharkov hơn 15 năm) cho biết từ 5 giờ (giờ địa phương - PV), khi nghe nhiều tiếng nổ lớn anh đã thấy hoang mang và lo lắng. Khi trời bắt đầu sáng, nhìn ra cửa sổ từ trong nhà, anh nói đường phố Kharkov đông đúc, người dân ra ngoài mua thuốc men, thực phẩm, rút tiền đông nghẹt. Tình hình hiện tại tuy không ảnh hưởng nhiều tới công việc vì anh đã xin nghỉ 2 tháng nay để chăm vợ sắp sinh nhưng cũng khá lo lắng.

Người Việt ở Ukraine giữ bình tĩnh giữa khủng hoảng - ảnh 1

Siêu thị đông đúc người mua ở Ukraine

Bích Ngọc Trần

“2 tuần nữa cô ấy sinh rồi, nếu tình hình tệ hơn không biết phải tính sao. Mong là mọi chuyện đều ổn. Sáng nay bố mẹ tôi đều ra chợ làm việc như bình thường, tuy nhiên tầm 11 giờ khi tiếp tục nghe nhiều tiếng nổ thì ông bà cũng đã về nhà, người dân Kharkov sau đó cũng dần ở nhà”, anh kể thêm.

Hiện 6 thành viên trong gia đình anh Tuấn đều đã trữ đủ thực phẩm cần dùng, ở yên trong nhà sau khi Ukraine ban hành thiết quân luật. Theo anh, gia đình anh và nhiều người Việt vẫn giữ bình tĩnh, theo dõi các thông tin báo chí, trên mạng xã hội và giữ liên lạc với cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Người Việt ở Ukraine giữ bình tĩnh giữa khủng hoảng - ảnh 2

Người dân xếp hàng dài trước các siêu thị chờ mua thực phẩm dự trữ tại Kharkov

Tuấn Siro

Sau khi Ukraine ban bố tình trạng thiết quân luật, cộng đồng người Việt ở nước này ở trong nhà, nhiều người dân cũng vậy. Ông Hồ Sỹ Trúc, Phó chủ tịch Hội Người Việt tại thủ đô Kiev (Ukraine), cho biết từ sáng sớm 24.2, nhiều người Việt mua đồ ăn, thực phẩm nhiều hơn để dự trữ. Buổi sáng người dân vẫn bình tĩnh, các cửa hàng, hiệu thuốc vẫn mở bán bình thường. Nhiều người đi rút tiền. Hội Người Việt cũng kết nối với nhau để thông tin, giúp đỡ nếu có tình huống xấu xảy ra.

Hiện giờ là tình hình nghiêm trọng. Ở đây chúng tôi rất quan tâm đến cộng đồng, bản thân đại sứ quán ở Kiev chúng tôi liên lạc thì được biết cộng đồng cũng đang bình tĩnh theo dõi tình hình. Người dân Ukraine rất bình tĩnh.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch

“Từ sáng đến giờ người dân vẫn được đi lại, mua sắm bình thường. Ở Ukraine có hội đồng hương người Việt, hội đồng hương các tỉnh và hội nhóm người Việt chơi với nhau. Tất cả đều liên lạc chặt chẽ, biết số điện thoại của nhau để nếu xảy ra sự cố sẽ ứng tiếp, giúp đỡ. Mọi người đã chuẩn bị sẵn bếp gas, nến, chuẩn bị lương thực, thực phẩm để duy trì cuộc sống trong thời gian nhất định”, ông Trúc nói. Cũng theo ông Trúc, bà con người Việt cũng nhắc nhở nhau bình tĩnh, ở yên tại chỗ. Nếu xảy ra sự cố xấu tất cả mọi người sẽ liên lạc, rút xuống tầng hầm dưới nhà chung cư để trú ẩn. Các trang thông tin của hội đồng hương người Việt cũng thường xuyên cập nhật để mọi người cùng biết.

Trả lời truyền thông vào chiều 24.2 theo giờ VN, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết đại sứ quán liên tục cập nhật tình hình tại các địa phương, theo đó tại các TP lớn đều nghe thấy tiếng nổ. Tổng thống Ukraine đã có tuyên bố ngắn gọn là Nga đã điều quân sang Ukraine, nhưng Tổng thống kêu gọi người dân bình tĩnh, Chính phủ, quân đội sẽ giữ liên lạc thường xuyên với người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nga mất lợi thế ở Donbass?

Nga mất lợi thế ở Donbass?

Theo thông tin của Ukraine, lực lượng Nga gia tăng các mũi tiến công ở miền đông nhưng lui quân ở phía bắc, còn tình báo quân đội Anh nhận định Nga đã mất đà tiến ở Donbass.