Nguy cơ chấn thương não ở người nhiễm Covid-19

26/09/2022 11:05 GMT+7

Một nghiên cứu lớn vừa công bố trên chuyên san Nature Medicine của các nhà khoa học Mỹ đã ghi nhận người nhiễm Covid-19 có tỷ lệ mắc các chấn thương não cao hơn hẳn so với người không nhiễm.

Cụ thể, suy giảm trí nhớ, thường được gọi là sương mù não, là triệu chứng phổ biến nhất. So với nhóm không nhiễm, những người bị nhiễm Covid-19 có nguy cơ phát triển các vấn đề về trí nhớ cao hơn 77%. Nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người nhiễm cũng được ghi nhận cao hơn 50%.

Người từng nhiễm bệnh Covid-19 được ghi nhận mắc các rối loạn về não và thần kinh cao hơn 7% so với người chưa nhiễm

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu thực hiện bởi nhóm tác giả từ Đại học Y Washington và Hệ thống chăm sức khỏe cựu chiến binh St.Louis (Mỹ). Người tham gia nghiên cứu được theo dõi từ ngày 1.3.2020 - 15.1.2021.

Sức khỏe não bộ được đánh giá thông qua 44 chứng rối loạn khác nhau. Kết quả, người từng nhiễm bệnh được ghi nhận mắc các rối loạn về não và thần kinh cao hơn 7% so với người chưa nhiễm. Nguy cơ bị co giật ở người từng nhiễm bệnh cũng cao hơn 80%. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn lo lắng hoặc trầm cảm, và nguy cơ bị rối loạn vận động (như run) ở người từng nhiễm cũng cao hơn lần lượt 35% và 42% so với nhóm đối chứng.

Nhóm tác giả nhận định kết quả nghiên cứu có thể dự báo khoảng 6,6 triệu người ở Mỹ đang bị suy giảm trí não liên quan đến Covid-19. “Nghiên cứu của chúng tôi bao gồm cả bệnh nhân nhập viện và không nhập viện, rộng hơn so với các mẫu nghiên cứu trước đây vốn chỉ nghiên cứu các ca nhập viện. Với quy mô khổng lồ của đại dịch, việc ứng phó cần có các chiến lược ở quốc gia, khu vực và toàn cầu”, tác giả cao cấp của nghiên cứu - tiến sĩ Ziyad Al-Aly thuộc Đại học Washington cho biết, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.