(TNO) Dưới dây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến thiếu máu, chứng bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người, healthday dẫn các chuyên gia Mỹ cho biết.
Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ chất sắt trong máu. Thường thì bất cứ ai cũng có thể bị thiếu máu, song phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ dễ có nguy cơ cao, do mất máu từ kinh nguyệt.
Các chuyên gia thuộc Viện Máu và tim phổi Quốc gia Mỹ cho biết một số yếu tố phổ biến khác làm tăng nguy cơ thiếu máu là:
- Có một chế độ ăn uống không đủ vitamin, khoáng chất hoặc chất sắt.
- Mất máu do chấn thương hoặc do phẫu thuật.
- Mắc căn bệnh mãn tính như bệnh thận, HIV/AIDS, bệnh viêm đường ruột, suy tim hoặc bệnh gan.
- Mắc các bệnh nhiễm trùng mãn tính.
- Có tiền sử gia đình bị thiếu máu.
Cũng theo các chuyên gia, bổ sung sắt có thể giúp chống thiếu máu. Chất sắt có nhiều trong thịt đỏ, đậu lăng, đậu, thịt gia cầm, cá, các loại rau rậm lá, xà lách xoong, đậu phụ, đậu xanh, đậu đen...
Huỳnh Thiềm
>> Dễ nhận diện thiếu máu não cục bộ thoáng qua
>> Thực đơn cho người thiếu máu
>> Thiếu máu và cách phòng ngừa
>> Thiếu máu trong suy thận mãn
>> Thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong sau đột quỵ
>> Phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi và thiếu máu trong thai kỳ
>> Thiếu vitamin D, trẻ dễ bị thiếu máu
>> Làm sao biết thiếu máu?
Bình luận (0)