Nguy cơ đột quỵ cao nhất trong 3 ngày đầu nhiễm Covid-19

10/02/2022 04:20 GMT+7

Nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi được chẩn đoán là cao nhất trong 3 ngày đầu tiên từ lúc nhiễm Covid-19 .

Đây là nhận định từ nghiên cứu sơ bộ của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ dự kiến được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ quốc tế năm 2022 diễn ra từ ngày 8 - 11.2 tại New Orleans (Mỹ).

Các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra nguy cơ đột quỵ ở người lớn mắc Covid-19. Tuy nhiên, các phát hiện không nhất quán và ít tập trung đặc biệt vào người cao tuổi, theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ.

Những người tham gia nghiên cứu lần này trung bình 80 tuổi và được chẩn đoán mắc Covid-19.

Các phân tích từ nghiên cứu cho thấy, nguy cơ xảy ra đột quỵ cao nhất trong 3 ngày đầu tiên sau khi những người cao tuổi được chẩn đoán nhiễm Covid-19 và thậm chí cao hơn đến 10 lần. Sau 3 ngày đầu tiên, nguy cơ đột quỵ nhanh chóng giảm xuống nhưng vẫn cao hơn so với giai đoạn bệnh được kiểm soát.

Nguy cơ đột quỵ thấp nhất xảy ra sau 15 - 28 ngày, khi đó nguy cơ chỉ cao hơn khoảng 9% so với giai đoạn bệnh được kiểm soát.

Một nhóm nhỏ những người được kiểm tra trong nghiên cứu từ 65 - 74 tuổi khi mắc Covid-19 có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người từ 85 tuổi trở lên và những người không có tiền sử đột quỵ. Nghiên cứu không cho thấy có sự khác biệt về nguy cơ đột quỵ liên quan đến giới tính, chủng tộc hay dân tộc.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ủng hộ việc tiêm vắc xin Covid-19 bao gồm các mũi tăng cường. Đây là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 và ngăn ngừa bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt là ở những người bị bệnh tim mạch hoặc đang mắc các bệnh mãn tính khác.

Người bị ung thư tiêm vắc xin Covid-19 có hiệu quả không?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.