Nguy cơ ngừng tim, huyết khối vẫn còn 1 năm sau khi khỏi bệnh Covid-19

07/10/2021 16:37 GMT+7

Báo cáo mới cho thấy tổn thương tim mạch do Covid-19 tiếp tục kéo dài ở người khỏi bệnh, thậm chí những trường hợp không cần nhập viện điều trị cũng có thể chịu nguy cơ suy tim và huyết khối một năm sau khi âm tính.

Nguy cơ tim mạch kéo dài 1 năm sau khi khỏi bệnh Covid-19

reuters

Bệnh timđột quỵ hiện vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Theo báo cáo mới đang chờ duyệt đăng trên chuyên san Nature, tình hình đang trở nên bi quan hơn sau khi các chuyên gia phát hiện nguy cơ xuất hiện biến chứng liên quan đến tim mạch ở những người khỏi bệnh Covid-19.

“Hậu quả của bệnh Covid-19 thật sự đáng quan ngại”, theo người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, bác sĩ Ziyad Al-Aly, giám đốc trung tâm dịch tễ học lâm sàng của Hệ thống chăm sóc y tế cựu chiến binh ở bang Missouri (Mỹ).

Đội ngũ chuyên gia cảnh báo, nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tăng theo mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 vào giai đoạn đầu.

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học so sánh rủi ro xuất hiện biến chứng tim mạch ở 151.195 cựu chiến binh khỏi bệnh Covid-19 với hơn 3,6 triệu cựu chiến binh không mắc bệnh.

Kết quả cho thấy so với nhóm khỏe mạnh, nhóm bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà đối mặt nguy cơ bị suy tim cao gấp 39% và nguy cơ xuất hiện huyết khối (gây thuyên tắc phổi) cao gấp 2,2 lần trong năm đầu tiên kể từ khi khỏi bệnh.

Điều này có nghĩa là trong mỗi 1.000 bệnh nhân điều trị tại nhà lại có 5,8 ca suy tim và 2,8 ca thuyên tắc phổi.

Đối với các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, nguy cơ ngừng tim cao gấp 5,8 lần và nguy cơ viêm cơ tim cao gấp 14 lần so với những người không mắc bệnh.

37% người vẫn còn triệu chứng Covid-19 dù đã âm tính 6 tháng

Bên cạnh đó, các bệnh nhân phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt đối mặt nguy cơ vô cùng cao, gần 1 trong số 7 người mắc chứng suy tim, ngừng tim, viêm cơ tim…trong vòng một năm xuất viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.