Mỹ chờ dữ liệu của Israel để tìm hiểu nguy cơ viêm cơ tim sau mũi 3 vắc xin Pfizer

02/10/2021 15:32 GMT+7

Giới chức y tế Mỹ hy vọng sẽ sớm tiếp cận dữ liệu của quân đội Israel nhằm làm rõ nguy cơ xuất hiện tình trạng viêm cơ tim ở người trẻ tuổi trong trường hợp tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.

Nguy cơ xảy ra tình trạng viêm cơ tim sau khi tiêm 2 mũi vắc xin mRNA của cả Pfizer/BioNTech và Moderna khá hiếm, đa số ở nam thanh niên, và lợi ích của việc tiêm vắc xin hoàn toàn vượt trội so với việc không tiêm phòng. Tuy nhiên, giới chức y tế Mỹ đang nỗ lực tìm hiểu rõ hơn nguy cơ này ở người trẻ tuổi.

“Câu hỏi được đặt ra là chúng ta chưa có câu trả lời chính xác về dữ liệu an toàn liên quan đến vắc xin mRNA ở giới thanh niên, cụ thể là chứng viêm cơ tiêm sau khi chủng ngừa”, Hãng Reuters hôm 2.10 dẫn lời tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế Trưởng của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Israel sẽ sớm thu thập dữ liệu cần thiết vì họ đang tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên, bao gồm các tân binh vừa nhập ngũ”, theo tiến sĩ Fauci.

Xác nhận liên hệ giữa viêm cơ tim và vắc xin Covid-19, nhưng lợi ích vẫn vượt trội rủi ro

Tháng 8, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) chính thức phê chuẩn vắc xin Pfizer/BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên, nhưng đến nay vẫn chưa thông qua hoàn toàn việc tiêm mũi tăng cường mà chỉ cho phép trong các trường hợp khẩn cấp.

Lý do FDA đưa ra là thiếu dữ liệu về nguy cơ viêm cơ tim ở giới thanh niên.

Tiến sĩ Fauci cho hay dữ liệu của quân đội Israel sẽ giúp giới chức y tế Mỹ bù đắp lỗ hổng liên quan đến vấn đề trên.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức y tế Canada cho biết số ca viêm cơ tim cao hơn ở trường hợp tiêm vắc xin Moderna so với mũi Pfizer/BioNTech. Theo đó, tình trạng này thường xảy ra ở đối tượng trong độ tuổi dậy thì và dưới 30 tuổi, đa số là nam giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.