Nguy cơ sức khỏe khi ngủ ngồi

0 Thanh Niên Online

Bạn đã bao giờ ngủ quên trên bàn làm việc chưa? Nhìn chung cảm giác lúc ngủ vẫn thoải mái nhưng sau đó bạn có thể bị đau lưng, cứng vai và cổ.

Ngủ ngồi hoặc ngủ đứng là hiện tượng phổ biến ở động vật, nhưng cơ thể con người không quen với hình thức đó. Việc ngồi nhiều giờ không cử động có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưới đây là một vài nguy cơ sức khỏe nếu bạn thường ngủ ngồi, theo trang tin Times of India.

Cứng khớp và đau lưng

Bất động lâu trong lúc ngủ ngồi có thể gây cứng khớp, đau lưng, đau toàn cơ thể, cản trở lưu thông máu dẫn đến nhiều biến chứng, ngoài ra còn ảnh hưởng đến tư thế của chúng ta. Ngủ nằm giúp tay chân được dãn duỗi, cơ thể cải thiện tính linh hoạt và ngăn ngừa cứng khớp.

Nguy cơ sức khỏe khi ngủ ngồi  - ảnh 1
Ngủ gục trên bàn quá lâu không tốt cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Bệnh này xảy ra khi cục máu đông (huyết khối) hình thành ở một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể, đặc biệt là ở chân. Nguyên nhân là do ngủ bất động nhiều giờ hoặc ngủ ngồi. Nếu tình trạng này không được điều trị thì sẽ trở nặng, thậm chí gây tử vong. Nguy hiểm nhất là khi một phần của cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi hoặc não, gây tử vong đột ngột. Máu đông có thể hình thành ở người từ 25 tới 85 tuổi.

Các triệu chứng chính của huyết khối tĩnh mạch sâu:

- Sưng và đau ở cơ bắp chân, mắt cá chân hoặc bàn chân

- Da nóng đỏ do viêm nhiễm

Ngủ ngồi thẳng lưng có lợi ích gì không?

Theo trang tin Times of India, nếu bất đắc dĩ phải vừa ngủ vừa ngồi, bạn nên tựa lưng trên ghế thay vì nằm gục trên bàn. Tư thế này có thể có lợi cho phụ nữ mang thai - những người khó nằm xuống. Nó cũng có lợi cho những người bị chứng ngưng thở khi ngủ, làm dịu chứng trào ngược a xít và có thể giúp những người bị các vấn đề về đường tiêu hóa ngủ dễ chịu hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm