Nguy hiểm từ miếng dán làm trắng răng

15/04/2019 20:34 GMT+7

Kết quả nghiên cứu mới có thể khiến những người định sử dụng gel hoặc miếng dán làm trắng răng mong có nụ cười tỏa nắng sẽ phải xem xét lại.

Các tổ chức như Hiệp hội Nha khoa Mỹ cảnh báo sản phẩm làm trắng răng có thể gây ê buốt răng hoặc viêm nướu. Nhưng những điều này được xem là tác dụng phụ tạm thời, sẽ biến mất ngay sau khi bạn ngừng sử dụng. Nhìn chung, sản phẩm làm trắng răng hợp pháp được coi là an toàn và hiệu quả, theo Gizmodo.
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh hóa và Sinh học Phân tử Mỹ cho rằng cần chú ý đến việc sản phẩm làm trắng ảnh hưởng đến ngà răng - mô xương chiếm phần lớn răng của chúng ta, là lớp thứ hai, sâu hơn của răng, nằm bên dưới men răng.
Công trình trước đây của các tác giả dẫn đầu bởi Kelly Keenan, phó giáo sư hóa học tại Đại học Stockton ở New Jersey (Mỹ), đã gợi ý rằng các chất làm trắng dễ dàng tiếp cận với lớp ngà răng thông qua men răng.
Nhưng nay họ muốn xem làm thế nào mà thành phần làm trắng phổ biến hydrogen peroxide tương tác trực tiếp với collagen, chiếm phần lớn protein được tìm thấy trong ngà răng, theo Gizmodo.
Thực tế, nếu các miếng dán làm trắng gây tổn hại cho răng của chúng ta ở mức độ như kết quả thí nghiệm thì nó chưa chắc là vấn đề lớn bởi vì tủy có thể tái tạo collagen bị mất. Nhưng ở những người có răng đã qua xử lý thì điều đó là không thể. Và tất nhiên, men răng đã mất là không bao giờ trở lại.
Phó giáo sư Keenan khuyến cáo trên Gizmodo: “Vì việc thay thế collagen chậm lắm, nên sẽ hại sức khỏe nếu thực hiện điều trị quá nhiều trong một khoảng thời gian quá ngắn”.
Bà Keenan cũng cho rằng những phát hiện nói trên là điều cần lưu ý khi người dùng đưa ra quyết định có nên mua những sản phẩm làm trắng răng hay không. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.