Nguy kịch do sử dụng rượu ngâm rễ cây rừng

21/08/2024 08:07 GMT+7

Không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới đây tiếp nhận 2 bệnh nhân (BN) nam (ngụ H.Văn Quan, Lạng Sơn) vào viện trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở.

Nguy kịch do sử dụng rượu ngâm rễ cây rừng- Ảnh 1.

ẢNH: BVĐK TỈNH LẠNG SƠN

Người nhà cho biết trước đó 2 BN có sử dụng rượu ngâm rễ cây (ảnh - nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình dùng để xoa bóp). Sau uống rượu, 2 BN xuất hiện co giật, tím tái toàn thân, ý thức lơ mơ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, các bác sĩ chẩn đoán 2 BN ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tổn thương.

Sau 3 ngày điều trị, tình trạng lâm sàng của 2 BN có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục và đã được rút ống nội khí quản, thở ô xy. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân còn rất nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển, nên tiếp tục được điều trị và theo dõi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô (Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn), sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân địa phương để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, xoa bóp... Tùy vào tính chất có trong các loại thực vật sẽ có tác dụng khác nhau. Cây hồi là loại cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn với tính ứng dụng cao trong đời sống ẩm thực, một loại thuốc cổ truyền. Tuy nhiên, trong thân, rễ, lá của cây hồi có hàm lượng chất veranisatin, nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu - nhất là qua đường uống, sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh, gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo không sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc, độc tính; không dùng các loại thực vật ngâm rượu xoa bóp để uống, chế biến đồ ăn; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng hay hôn mê, co giật, mất ý thức, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.