Nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc sai phạm đến mức phải kỷ luật

15/11/2017 05:33 GMT+7

Đó là kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, sau khi họp kỳ 19 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng.

Theo thông báo chiều 14.11 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư, từ 7 - 9.11, tại Hà Nội, UBKT T.Ư đã họp kỳ 19, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và nhiều cá nhân.
Có biểu hiện cục bộ, không bình thường trong bổ nhiệm cán bộ
Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBKT T.Ư kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm. Cụ thể, Ban Thường vụ đã tham mưu để Tỉnh ủy ban hành Quy chế làm việc, trong đó có quy định ủy quyền cho Thường trực Tỉnh ủy xem xét, giải quyết một số nội dung vượt thẩm quyền theo Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19.4.2007 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và mối quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy.
Quyết định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với một số cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, có biểu hiện cục bộ, không bình thường. Thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cơ quan, tổ chức có số lượng phòng, số lượng lãnh đạo cấp phó sở, ngành và sử dụng lao động hợp đồng không đúng quy định.
Thường trực tỉnh ủy cho chủ trương đối với một số dự án sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.
Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xảy ra chủ yếu trong nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc sai phạm đến mức phải kỷ luật
Ông Phạm Văn Vọng (trái) và ông Phùng Quang Hùng Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Sai phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật
UBKT T.Ư kết luận, ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 (đến tháng 2.2015), Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011 - 2016, với cương vị người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015; chịu trách nhiệm với vai trò chủ trì để Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương một số dự án có sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.
Ông Phùng Quang Hùng, Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 (đến tháng 9.2015), cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015. Với cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, ông Hùng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh; để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách nhà nước. Thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.
Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015 - 2020, chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020; cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Ông Nguyễn Văn Trì, Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, có trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020; chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh trong công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý đầu tư xây dựng dự án, công trình trọng điểm.
Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 - 2015, của ông Phạm Văn Vọng và Phùng Quang Hùng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã chủ động khắc phục một số vi phạm, khuyết điểm của nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020. Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, bà Hoàng Thị Thúy Lan và ông Nguyễn Văn Trì chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015 - 2020, bà Hoàng Thị Thúy Lan và ông Nguyễn Văn Trì kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai nhiệm kỳ theo thẩm quyền.
Cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng
Cũng tại kỳ họp 19, UBKT T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011 - 2016 và ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, như đã kết luận tại kỳ họp 17. UBKT T.Ư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Phạm Thế Dũng là nghiêm trọng, để lại nhiều hậu quả khó khắc phục, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm sút uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thế Dũng. UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011 - 2016 theo thẩm quyền.
UBKT T.Ư cũng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Đảng ủy viên, Phó tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng. Theo UBKT T.Ư, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, ông Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật quân đội, của tổ chức đảng và cá nhân ông Hàm.
Đối với ông Nguyễn Văn Thử, nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông, UBKT T.Ư kết luận trong thời gian giữ chức vụ Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông nhiệm kỳ 2010 - 2015, ông Thử đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm trong đầu tư xây dựng kho lưu trữ tỉnh; vi phạm quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Thử.
Ngoài ra, tại kỳ họp, UBKT T.Ư cũng đã xem xét, cho ý kiến một số vấn đề quan trọng khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.