Kỳ họp thứ 19 do Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng chủ trì /// Ủy ban Kiểm tra T.Ư
Kỳ họp thứ 19 do Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng chủ trìỦy ban Kiểm tra T.Ư
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, cá nhân và tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trong 2 nhiệm kỳ, từ 2010-2020 đều có những sai phạm nghiêm trọng, phải xem xet kỷ luật
Chiều 14.11, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã phát đi thông báo kết quả kỳ họp thứ 19, diễn ra từ ngày 7-9.11.
Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020 đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm. Cụ thể: Tham mưu để Tỉnh ủy ban hành Quy chế làm việc, trong đó có quy định ủy quyền cho Thường trực Tỉnh ủy xem xét, giải quyết một số nội dung vượt thẩm quyền theo quy định; Quyết định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với một số cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, có biểu hiện cục bộ, không bình thường. Thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cơ quan, tổ chức có số lượng phòng, số lượng lãnh đạo cấp phó sở, ngành và sử dụng lao động hợp đồng không đúng quy định; Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với một số dự án sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; Buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.
Vi phạm của Bí thư, Phó bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc là nghiêm trọng
Về cá nhân, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên T.Ư, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 (đến tháng 2.2015), Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016 phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015. Đồng thời chịu trách nhiệm với vai trò chủ trì để Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương một số dự án có sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.
Ông Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 (đến tháng 9.2015) có các vi phạm, khuyết điểm sau: Để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.
Ngoài ra, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.
“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, của ông Phạm Văn Vọng và Phùng Quang Hùng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật”, thông báo Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết. Đối với bà Hoàng Thị Thúy Lan và ông Nguyễn Văn Trì, do vi phạm chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật nên Uỷ ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của hai nhiệm kỳ theo thẩm quyền.
Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã quyết định thi hành kỷ luật mức cảnh cáo đối với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng. Do trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, ông Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng; Kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Thử, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông.

Thái Sơn

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Lê Thành Hoàng

Sai phạm nghiêm trọng như vậy mà kỷ luật cao nhất chỉ là cảnh cáo?

Vĩnh Phúc

Vâng! Kết luận của UBKT TƯ rất chính xác. Đối với Bí thư và Chủ tịch nhiệm kỳ trước những sai phạm trên là bài học cho đội ngũ lãnh đạo tỉnh hiện nay.

Dương Văn Tuấn

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, của ông Phạm Văn Vọng và Phùng Quang Hùng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật”. Tất cả rât nghiêm trọng mà kỷ luật cảnh cáo. Có tác dụng gì khi họ cố tình làm sai.

Hoàng Minh

Lại cách chức NGUYÊN là xong, vì đã nghỉ hưu hết rùi!

huynhthanhvung

Nếu xử lý không đúng người dân sẽ nghĩ là bao che nhau, mất uy tín

Quốc Anh

Toàn là bị xử lí về đất

Bình luận