Nguyên nhân 54 học sinh, sinh viên Lào Cai nhập viện sau bữa cơm tối

22/10/2024 17:54 GMT+7

Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã công bố nguyên nhân 80 học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tối tại bếp ăn của nhà trường, trong đó 54 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Ngày 22.10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã công bố thông tin về điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn của Trường cao đẳng Lào Cai khiến 80 học sinh, sinh viên có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt..., trong đó 54 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Nguyên nhân 54 học sinh, sinh viên Lào Cai nhập viện sau bữa cơm tối- Ảnh 1.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 khiến 80 người bị ngộ độc, trong đó 54 người phải nhập viện

ẢNH: LAN ANH

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, ngày 9.10, một số học sinh, sinh viên ở nội trú trong ký túc xá Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (P.Bắc Cường, TP.Lào Cai) phải nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết.

Qua điều tra, các cơ quan chức năng đã làm rõ, trong bữa ăn tập trung vào tối 8.10 tại nhà ăn số 1 Trường cao đẳng Lào Cai có 8 món: thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống.

Ngoài ra, có món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài. Bếp ăn này có sử dụng nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO đặt nhà ăn và máy lọc nước RO của ký túc xá.

Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đã phát hiện 4 món thức ăn tại bữa cơm tối 8.10 dương tính với vi khuẩn Salmonella. Cụ thể gồm các món: dưa chuột muối, chả lá lốt, thịt gà rang, canh rau muống.

Trong ngày 21.10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an TP.Lào Cai đã nhận định, sự việc xảy ra tại bếp ăn của Trường cao đẳng Lào Cai là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Cũng theo thông tin điều tra của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, trong số 92 người ăn cơm tối tại bếp ăn trong ngày 8.10, có 80 người có các biểu hiện ngộ độc. Trong đó, 54 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Đến ngày 16.10, các bệnh nhân phải nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn của Trường cao đẳng Lào Cai đã được điều trị khỏi và xuất viện hoàn toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.