Nguyễn Thái Luyện bị y án chung thân, còn vợ bị cáo được giảm 7 năm tù

Ngân Nga
Ngân Nga
19/05/2023 12:32 GMT+7

Nguyễn Thái Luyện gây ra hậu quả nghiêm trọng nên bị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án tù chung thân; vợ bị cáo Luyện là Võ Thị Thanh Mai được giảm án từ 30 năm tù xuống còn 23 năm.

Sau nửa tháng xét xử phúc thẩm và nghị án kéo dài, ngày 19.5, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và đồng phạm lừa hơn 4.500 khách hàng mua dự án "ma" với tổng số tiền hơn 2.400 tỉ đồng.

Vợ, em trai của ông trùm Alibaba Nguyễn Thái Luyện được giảm án

Theo HĐXX, Luyện là bị cáo chủ mưu cầm đầu và chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Mặc dù Luyện đã được người thân khắc phục hậu quả 200 triệu đồng, nhưng hậu quả mà bị cáo gây ra là nghiêm trọng nên cần giữ nguyên hình phạt. Từ đó, tòa bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Luyện, tuyên y án sơ thẩm tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thái Luyện y án chung thân, còn vợ bị cáo được giảm 7 năm tù - Ảnh 1.

Tòa bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện (ở giữa, đeo kính) tù chung thân

NGÂN NGA

Đối với bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc tài chính), được người thân khắc phục hậu quả cho hai tội danh với số tiền 6,2 tỉ đồng, và thành khẩn khai báo, vì vậy tòa chấp nhận kháng cáo của Mai, tuyên phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tòa sơ thẩm tuyên 20 năm tù); 7 năm tù về tội rửa tiền (sơ thẩm 12 năm). Tổng hợp hình phạt mà Mai phải chịu là 23 năm tù (sơ thẩm 30 năm).

Ngoài ra, tòa còn giảm án cho các bị cáo khác, trong đó có 2 em trai của Luyện là Nguyễn Thái Lực bị phạt 21 năm tù (sơ thẩm 27 năm), Nguyễn Thái Lĩnh bị phạt 16 năm tù (sơ thẩm 17 năm).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 bị hại mà các bị cáo đã lừa đảo.

Đối với phần diện tích đất đang kê biên là tài sản của vợ chồng bị cáo Luyện do các bị cáo khác đứng tên giùm thì sau khi 2 bị cáo bồi thường xong cho các bị hại được xác định trong vụ án này và cả các bị hại khác chưa được xác định trong vụ án thì phần còn lại giao cho Luyện và Mai.

Nguyễn Thái Luyện y án chung thân, còn vợ bị cáo được giảm 7 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai được giảm án từ 30 năm tù xuống còn 23 năm

THẢO NHÂN

Kiến nghị TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm liên quan việc giao đất

Đối với 58 trường hợp được phiên tòa sơ thẩm tuyên cho nhận đất, HĐXX xét thấy các thửa đất này Luyện có được do hành vi phạm tội mà có. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên giao đất cho các trường hợp này là không có căn cứ nhưng do không có kháng cáo nên HĐXX kiến nghị TAND tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, vợ chồng Luyện đã thay đổi đơn kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Để tòa xem xét đơn kháng cáo của hai vợ chồng bị cáo, một người bạn làm ăn chung là ông Lê Viết An đã nộp thay cho vợ chồng Luyện 6,4 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cụ thể, ông An nộp thay cho Mai 6 tỉ đồng trong tội rửa tiền và 200 triệu đồng trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 200 triệu đồng cho Luyện.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa giảm án cho Mai, tuyên phạt từ 25 - 27 năm tù cho cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền (sơ thẩm là 30 năm tù). Riêng Luyện vẫn bị đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm với mức án tù chung thân vì hậu quả mà bị cáo gây ra là đặc biệt lớn…

Như Thanh Niên thông tin, năm 2016 Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng; tiếp đó thành lập 22 pháp nhân giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Bị cáo Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Cuối năm 2022, TAND TP.HCM đã phạt Luyện mức án chung thân, các đồng phạm từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù. Sau đó 15 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.