Nhà hát Thành phố, cảng biển 'mọc sừng sững' giữa sân trường

Mai Vọng
Mai Vọng
30/10/2020 17:39 GMT+7

Ngày 30 - 31.10.2020, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM tổ chức chuỗi sự kiện liên kết trường đại học và doanh nghiệp 2020 với chủ đề: “Tăng cường liên kết đại học - công nghiệp phục vụ phát triển bền vững”.

Điểm nhấn đặc biệt ấn tượng trong chuỗi sự kiện là buổi trình diễn về công nghệ mới BIM và Scan to Bim ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast), đơn vị tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực cảng – đường thủy và công trình hàng hải.
Tại sự kiện này, các nhà quản lý, cán bộ giảng dạy, chuyên gia ngành xây dựng và sinh viên sẽ có cơ hội chứng kiến công trình Nhà hát Thành phố và cảng Hyosung (Bà Rịa - Vũng Tàu) sừng sững mọc lên ngay trên sân vận động Trường đại học Bách khoa TP.HCM, qua mô hình ảo.

Tại sự kiện ngày 31.10.2020, Portcoast sẽ trình diễn về công nghệ mới BIM và Scan to Bim ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng

ẢNH: NGUYỄN VIỆT DŨNG

Khách tham dự sự kiện có thể trải nghiệm tham quan toàn bộ công trình trong mô hình ảo khi đeo những chiếc kính thực tế ảo (HTV Vive Pro) và được hỗ trợ trên thiết bị KAT VR. Khi đeo kính thực tế ảo hỗn hợp Hololens 2 thì sẽ nhìn thấy toàn bộ công trình Nhà hát Thành phố hay bến cảng Hyosung với kích thước thật, trông như hai công trình này được dời về và hiện lên trên sân vận động và khách có thể trải nghiệm đi lại, tham quan từng chi tiết công trình.

Ngay sân Trường đại học Bách khoa, khách tham quan có thể chạm tay vào từng cấu kiện của công trình cảng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

NGUỒN: PORTCOAST

Trong môi trường bến cảng ảo mà như thật trên sân trường, khách tham quan có thể đi lại, ngắm nhìn từng hạng mục như hệ thống đường ống, hệ thống cần hút rót, tháp cứu hỏa hay những chiếc bích neo tàu,… Nếu “vô tình” bị rơi ùm xuống sông, khách tham quan có thể chạm tay vào từng cây cọc cầu cảng, quan sát từng lớp địa chất nền móng công trình. Tất cả đều được hiện rõ trong mô hình.

Một trong những thiết bị quét laser phục vụ việc số hóa Nhà hát Thành phố

NGUỒN: PORTCOAST

Từng thiết bị, công nghệ mà Công ty tư vấn Portcoast mang đến sự kiện đều là tương lai của ngành xây dựng. Những thiết bị quét laser của hãng Leica cho độ chính xác đến 1mm như Leica Scanstation P50 với tầm quét lên đến 1km; Leica RTC360 tầm quét 350m; Leica BLK360 để quét trong phạm vi hẹp đối với chi tiết nhỏ hay của hãng Faro như Faro Focus S350-A tầm quét 70m; thiết bị quét laser cầm tay Faro ScanPlan,…
Cả thiết bị bay Stormbee UAV S-20 (thiết bị đầu tiên được cung cấp cho khu vực Đông Nam Á) cũng được Portcoast mang đến sự kiện. Stormbee UAV S-20 là thiết bị bay duy nhất có thể gắn với máy quét Faro Focus S350-A nhằm thực hiện bay quét trên địa hình phức tạp hoặc vùng diện tích rộng lớn mà việc đặt quét trên mặt đất không khả thi hoặc thiếu hiệu quả.
Ngoài ra đơn vị tư vấn này còn giới thiệu rất nhiều thiết bị đo đạc hiện đại với độ chính xác cao như Leica Icon ICR80, Icon GPS70, TS60, GS18T hay GS18i và những mô hình công trình mà Portcoast đã thực hiện ở dạng mô hình đám mây điểm (Point Cloud). Mô hình Point Cloud hay còn gọi là bản quét 3D chính xác (có thể lên đến hàng triệu thậm chí hàng tỉ điểm với sai số có thể chỉ đến 1mm) được nhập vào các phần mềm chuyên dụng của các hãng chế tạo máy quét Laser như FARO, Leica… và các phần mềm BIM 3D (Autodesk Bim 360, Navisworks, Trimble Connect, SketchUp…) để tạo ra các mô hình 3D chính xác của công trình xây dựng so với thiết kế ở điều kiện thế giới thực.
Giới thiệu thêm về công nghệ này, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty tư vấn Portcoast cho biết: “Công nghệ đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Portcoast hướng đến lợi ích cuối cùng của chủ đầu tư nên việc sớm ứng dụng công nghệ Laser Scan, chúng tôi cũng đồng thời cũng phát triển các ứng dụng trực quan như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), cũng như cung cấp sản phẩm trên nền tảng đám mây. Các Dự án mới nếu áp dụng phương pháp này thì chỉ cần điện thoại thông minh hay máy tính bảng là có thể xem công trình dự kiến sẽ xây dựng ngay tại vị trí muốn đặt vào để mọi người dân có thể góp ý, các cấp thẩm quyền, các nhà chuyên môn quyết định. Portcoast cũng đã số hóa 10 cảng biển lớn với tổng diện tích hàng trăm ha trên Sông Cái Mép - Thị Vải. Bởi vậy, tại ngay sân Trường đại học Bách khoa, ta có thể chạm tay vào từng cấu kiện của các công trình bến cảng ở Bà Rịa - Vũng Tàu”.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.