Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm Tổng thống Putin tại Nga

14/09/2023 06:00 GMT+7

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cơ sở hàng không vũ trụ ở vùng Viễn Đông nước Nga ngày 13.9, trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai người kể từ năm 2019.

Truyền thông Nga đưa tin cuộc gặp diễn ra tại sân bay vũ trụ Vostochny thuộc tỉnh Amur của Nga. Hai nhà lãnh đạo đã chủ trì hội đàm mở rộng với sự tham gia của phái đoàn hai nước, trước khi tiến hành hội đàm 1-1 và tham dự tiệc chiêu đãi. Theo TASS, ông Kim cho biết Triều Tiên "ủng hộ mọi quyết định" của tổng thống Nga cũng như chính phủ Nga, và Bình Nhưỡng sẽ sát cánh bên cạnh Moscow trong "cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc". Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói cuộc gặp lần này là cơ hội để hai nước nâng quan hệ lên một tầm cao mới, theo RIA Novosti.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm Tổng thống Putin tại Nga  - Ảnh 1.

Ông Kim và ông Putin tham quan sân bay vũ trụ Vostochny ngày 13.9

Reuters

Ông Putin cũng dẫn ông Kim đi tham quan sân bay vũ trụ Vostochny, biểu tượng mới cho tham vọng không gian của Moscow. Theo truyền thông Nga, hai nhà lãnh đạo đã xem nơi lắp ráp các tên lửa đẩy Angara phục vụ việc phóng thiết bị lên quỹ đạo thấp của trái đất. "Sân bay vũ trụ này là cơ sở mới của chúng tôi. Tôi hy vọng rằng ông và cấp dưới thấy hứng thú với nơi này", Đài RT dẫn lời ông Putin nói với ông Kim.

Triều Tiên đã thất bại trong 2 lần phóng vệ tinh do thám gần đây và dự định sẽ thử lại vào tháng 10. Ngay trước khi cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin diễn ra, chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, theo Kyodo News.

Ông Kim Jong-un đến Nga, hội đàm với Tổng thống Putin

Ông Kim đến Nga giữa những đồn đoán về việc mua bán vũ khí giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Bình luận về chuyến thăm, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 13.9 cho biết Nga và Triều Tiên hợp tác trong những lĩnh vực "nhạy cảm", bao gồm hợp tác quân sự, nhưng không nhằm chống lại bất kỳ bên nào, theo RIA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller trước đó tuyên bố Washington sẽ không do dự thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào nếu Triều Tiên đồng ý cung cấp vũ khí cho Nga, theo Yonhap.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.