Tổng thống Putin đang hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
13/09/2023 13:03 GMT+7

Hãng tin RIA vừa đưa tin cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un mới bắt đầu, với sự tham gia của phái đoàn của hai bên.

Trước khi cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt đầu, khi được phóng viên hỏi liệu Nga có giúp Triều Tiên chế tạo vệ tinh hay không, Tổng thống Putin trả lời: "Đó là lý do chúng tôi đến đây. Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tỏ ra rất quan tâm đến kỹ thuật tên lửa, họ cũng đang nỗ lực phát triển không gian".

Tổng thống Putin đã dẫn nhà lãnh đạo Kim đi tham quan địa điểm phóng tên lửa không gian hiện đại nhất của Nga, Sân bay vũ trụ Vostochny, nằm giữa những khu rừng phía đông nước này, theo Reuters. Ông Kim đến Vostochny bằng tàu hỏa sau khi qua Nga vào sáng sớm 12.9.

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói gì khi bắt đầu gặp hôm nay? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur (Nga) ngày 13.9

Reuters

"Tôi rất vui được gặp ngài", Tổng thống Putin nói khi bắt tay nhà lãnh đạo Kim trong khoảng 40 giây tại Vostochny. Ông Putin cũng chúc mừng ông Kim nhân dịp Triều Tiên tổ chức một loạt ngày kỷ niệm, trong đó có 75 năm ngày quốc khánh Triều Tiên vừa qua.

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói gì khi bắt đầu gặp hôm nay? - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur (Nga) ngày 13.9

Reuters

Thông qua một phiên dịch viên, nhà lãnh đạo Kim cảm ơn Tổng thống Putin vì đã mời và đón tiếp ông một cách nồng nhiệt. Sau đó, ông Putin đã dẫn ông Kim đi tham quan Sân bay vũ trụ Vostochny.

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói gì khi bắt đầu gặp hôm nay? - Ảnh 3.

Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Sân bay vũ trụ Vostochny ngày 13.9

Reuters

Reuters dẫn lại thông tin từ báo chí Nga cho hay Tổng thống Putin đã dẫn nhà lãnh đạo Kim đi tham quan tòa nhà lắp ráp tên lửa phóng vào không gian mới của Nga là tên lửa Angara. Tên lửa dài 42,7 m này phóng các vật thể vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Cuộc hội đàm nói trên kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ, theo AFP dẫn lại thông tin từ báo chí Nga. Sau đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim là “quan trọng và thực chất”. Ông Peskov còn nói rằng Triều Tiên quan tâm đến việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực hàng không và vận tải, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Kim nói với Tổng thống Putin rằng Triều Tiên sẽ coi mối quan hệ song phương Triều Tiên-Nga là “ưu tiên số một” và Nga đang đối mặt với “các thế lực bá quyền” đang tìm cách phá hoại an ninh của nước này, theo AFP trích nội dung đoạn phim được phát trên truyền hình Nga. 

Sau đó cùng ngày, báo chí Nga đưa tin trong bữa ăn tối với Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim cho hay ông tin tưởng Moscow sẽ giành được “chiến thắng lớn” trước kẻ thù của mình. Ngoài ra, theo Hãng tin RIA, Tổng thống Putin hôm nay cho hay nhà lãnh đạo Kim sẽ thăm thành phố Vladivostok cũng như tới các nhà máy quốc phòng và các nhà máy khác ở thành phố Komsomolsk-on-Amur. Ông Putin còn nói rằng Nga sẽ chứng minh cho ông Kim thấy ở Vladivostok về khả năng của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói gì khi bắt đầu gặp hôm nay? - Ảnh 4.

Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Sân bay vũ trụ Vostochny ngày 13.9

Reuters

Ông Kim Jong-un đến Nga, hội đàm với Tổng thống Putin

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.