Nhà leo núi Nepal lập kỷ lục 30 lần lên đỉnh Everest

22/05/2024 12:52 GMT+7

Nhà leo núi Kami Rita Sherpa người Nepal đã phá kỷ lục bản thân và cũng như thế giới khi leo lên đỉnh Everest lần thứ 30 trong ngày 22.5.

Ông Kami Rita Sherpa, có biệt danh là Everest Man, chỉ mới leo lên đỉnh Everest lần 29 trong tháng 5 nhưng giờ lại một lần nữa quay lại đó. Ông Mingma Sherpa của tổ chức Seven Summit Treks, đơn vị tổ chức các chuyến đi của nhà leo núi 54 tuổi xác nhận thông tin với AFP.

Kami Rita Sherpa đã có 30 lần lên đỉnh Everest

Kami Rita Sherpa đã có 30 lần lên đỉnh Everest

AFP

"Kami Rita đã lên đến đỉnh núi vào sáng nay. Giờ ông ấy đã lập kỷ lục mới với 30 lần lên đỉnh Everest", ông Mingma Sherpa nói.

Với chiều cao hơn 8.848,8 m, đỉnh Everest được ví như nóc nhà của thế giới, thuộc dãy núi Himalaya.

Ông Kami Rita Sherpa là người dẫn đường cho các vận động viên leo núi trong hơn 20 năm. Ông lần đầu lên đỉnh Everest vào năm 1994 khi còn làm cho công ty dẫn đường.

Kể từ đó, gần như năm nào ông cũng quay trở lại đỉnh núi cao nhất thế giới, dẫn đường cho khách hàng của mình. Tháng 5.2023, ông được trao kỷ lục Guinness sau lần leo lên đỉnh Everest thứ 28.

Sau lần leo thứ 29 hôm 12.5, ông nói rất vui vì kỷ lục của bản thân nhưng cho rằng trước sau gì kỷ lục cũng sẽ bị phá vỡ. "Tôi vui hơn khi những bước chân của tôi giúp Nepal được công nhận trên thế giới", nhà leo núi chia sẻ.

Nhà leo núi Nepal lập kỷ lục 30 lần lên đỉnh Everest- Ảnh 2.

Ông Kami Rita Sherpa cùng những kỷ lục của bản thân

AFP

Năm ngoái, ông Kami Rita bị ông Pasang Dawa Sherpa cân bằng thành tích nhưng đã lập tức có 2 lần lên núi để giành lại vị trí dẫn đầu. Trước đây, ông từng nói chỉ làm việc và không có ý định lập kỷ lục.

Ngoài Everest, ông Kami Rita còn chinh phục các ngọn núi cao hơn 8.000 m khác, gồm ngọn K2 tại Pakistan, xếp thứ hai về độ cao chỉ sau Everest.

Nóc nhà thế giới Everest trở thành toilet lộ thiên đáng sợ

Việc chinh phục những ngọn núi là hành trình hết sức khắc nghiệt và đã có những vận động viên đã phải trả giá bằng tính mạng. Theo AFP, trong mùa leo núi năm nay, đã có 5 người tử vong.

Nepal cấp hơn 900 giấy phép cho việc leo núi trong năm nay, gồm 419 giấy phép cho người leo lên đỉnh Everest. Hoạt động này giúp Nepal thu được hơn 5 triệu USD. Có 8 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới nằm tại Nepal. Năm ngoái, có hơn 600 người lên đến đỉnh Everest nhưng cũng là mùa chết chóc nhất với 18 trường hợp tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.