Hà Tĩnh:

Nhà máy nước sạch 'khát nước' trầm trọng

Phạm Đức
Phạm Đức
15/09/2023 08:15 GMT+7

Những ngày gần đây, một số nhà máy nước sạch ở Hà Tĩnh không thể cung ứng được nguồn nước sinh hoạt thường xuyên cho hàng chục nghìn hộ dân do hạn hán kéo dài khiến nguồn nước thô đầu vào tích trữ tại các hồ chứa cạn khô.

Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống đảo lộn

Nắng nóng kéo dài thời gian qua khiến nhiều hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rơi vào tình trạng cạn trơ đáy. Điển hình như tại hồ Thiên Tượng (P.Bắc Hồng, TX.Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), thời tiết khô hạn khiến hồ chứa có dung tích 880.000 m3 này hiện chỉ còn lại khoảng 12.000 m3 nước.

Nhà máy nước sạch “khát nước” trầm trọng - Ảnh 1.

Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy - Cứu hộ, cứu hạn khu vực TX.Hồng Lĩnh chở nước sạch cung cấp cho người dân

TÂN KỲ

Đáng nói, đây là hồ chứa nước cung cấp nguồn nước thô đầu vào cho Nhà máy nước Hồng Lĩnh để xử lý, cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 12.000 hộ dân trên địa bàn TX.Hồng Lĩnh và vùng phụ cận. Do mực nước trong hồ Thiên Tượng cạn khô, nhà máy nước cũng rơi vào tình trạng "khát nước" trầm trọng, việc cung ứng nước cho người dân vì thế liên tục bị gián đoạn.

Bà Trần Thị Chiến (52 tuổi, trú P.Đức Thuận, TX.Hồng Lĩnh) cho biết, khoảng 2 tuần qua, Nhà máy nước Hồng Lĩnh chỉ hoạt động cầm chừng. Hiện, chỉ có các hộ dân ở gần nhà máy mới có nước để dùng.

"Do ở xa nhà máy nước nên gia đình tôi và nhiều hộ dân trong vùng bị thiếu nước sinh hoạt nhiều ngày nay. Bây giờ nước để nấu ăn đã khó chứ chưa nói đến chuyện tắm giặt. Mấy ngày qua, gia đình tôi rất khổ sở khi phải tìm đến các hộ dân có giếng đào, giếng khoan để xin nước về sử dụng", bà Chiến bộc bạch.

Tương tự, hạn hán kéo dài khiến mực nước trong hồ Kẻ Gỗ (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuống thấp kỷ lục. Hồ chứa này có công suất thiết kế gần 400 triệu m3 nước nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 44 triệu m3. Mực nước trong hồ Kẻ Gỗ gần chạm mực nước chết khiến Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên phải hoạt động gián đoạn. Điều này dẫn tới gần 1 tháng qua, hàng nghìn hộ dân ở các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh (H.Cẩm Xuyên) bị thiếu nước sinh hoạt cục bộ.

Bà Phạm Thị Xuân (54 tuổi, trú thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ) cho biết: "Gần 1 tháng qua, nhà máy nước 3 lần ra thông báo cắt nước, xuất phát từ việc bị thiếu hụt nguồn nước thô đầu vào. Không đủ nước khiến cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn, phải sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt tạm thời".

Vận hành nhà máy nước sạch mới từ 20.9

Ông Lê Thái Bảo, cán bộ vận hành Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên, cho biết nhà máy có công suất 5.200 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 5.700 hộ dân ở 4 xã thuộc H.Cẩm Xuyên. Hồ Kẻ Gỗ bị cạn nước nên nhà máy không đủ nước để vận hành.

"Hiện, chúng tôi phải sử dụng hệ thống máy bơm dự phòng, lấy nước từ hồ Bộc Nguyên nằm gần hồ Kẻ Gỗ về để xử lý. Tuy vậy, công suất tối đa chỉ đạt 2.500 m3/ngày đêm, không đáp ứng đủ cho toàn bộ khách hàng", ông Bảo giải thích.

Theo ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Chi nhánh cấp nước TX.Hồng Lĩnh (Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh), do mực nước trong hồ Thiên Tượng gần cạn kiệt nên những ngày gần đây, Nhà máy nước Hồng Lĩnh chỉ cung cấp được 50% công suất cho người dân tại các khu vực trung tâm.

"Trước mắt, chúng tôi phải sử dụng các xe chuyên dụng đi lấy nước ở nơi khác chở về cung ứng nước tạm thời cho các khách hàng ở xa nhà máy nước. Ngoài ra, những ngày gần đây, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy - Cứu hộ, cứu nạn khu vực TX.Hồng Lĩnh liên tục sử dụng các xe bồn để chở nước sạch về tận các xã, phường trên địa bàn cung cấp cho các hộ dân", ông Hải nói.

Theo ông Hải, việc đưa xe cấp nước đến tận các khu dân cư chỉ là tạm thời, còn giải pháp cấp bách nhất hiện nay đang được UBND TX.Hồng Lĩnh và đơn vị cấp nước tập trung là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án nhà máy nước sạch hồ Đá Bạc (P.Bắc Hồng, TX.Hồng Lĩnh) có công suất 10.000 m3/ngày đêm, để sớm đưa vào vận hành cấp nước cho người dân. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ ngày 20.9.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.