Nhà nhà tiết kiệm điện ở quê tôi

Nguyễn Tuấn Anh
(Quảng Ngãi)
28/08/2023 21:25 GMT+7

Sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa bão triền miên, không được thiên nhiên ưu đãi cho lắm nên hình thành ở người dân miền Trung tính chắt chiu, tiết kiệm và chịu thương chịu khó, muôn đời nay.

Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Tịnh Khê (Quảng Ngãi), một vùng quê ven biển còn nghèo trên mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Mùa hè nắng đến khô khốc cả cây, cỏ, xé toạc luôn… mặt đất ruộng. Vào tháng 10 thì mưa trắng trời, năm nào cũng đón vài ba cơn bão lớn quét qua gây thiệt hại nặng nề.

Nhà nhà tiết kiệm điện ở quê tôi  - Ảnh 1.

Đèn đường chiếu sáng ở quê tôi luôn được bật xen kẽ

NVCC

Dân gian hay có câu: "Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay co" là vậy. Không những co (tiết kiệm) cho cá nhân mà người dân Tịnh Khê quê tôi còn rất ý thức trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng. Mùa nắng nóng vừa qua, trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khi mực nước các hồ thủy điện xuống tới mực nước chết, dễ dẫn đến nguy cơ thiếu điện diện rộng, nên khi nghe các phương tiện thông tin đại chúng kêu gọi tiết kiệm điện, người dân quê tôi hăng hái hưởng ứng phong trào và nhập cuộc ngay.

LAN TỎA ĐẾN TỪNG GIA ĐÌNH

Việc đầu tiên là trong các chương trình phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh ở địa phương ngày nào cũng chuyển tải thông điệp nhắc nhở nhân dân tiết kiệm điện. Không chỉ kêu gọi trên hệ thống loa phát thanh thôn, xóm…, bà con còn tổ chức kéo loa đi từng ngõ đường tuyên truyền. Nhờ đó việc tiết kiệm điện được lan tỏa đến từng tổ dân cư, từng hộ gia đình rất hiệu quả.

Hệ thống điện chiếu sáng chỉ cho sáng 50% (xen kẽ giữa bóng sáng - bóng tắt), giờ bật đèn cũng có sự linh động, vào mùa hè sẽ trễ hơn so với mùa đông. Hệ thống các trụ đèn chiếu sáng ở nơi công cộng cũng hạn chế số lượng bóng đèn được bật sáng hoặc có thể không bật nếu như không thật sự cần thiết. Đèn đường trong khu dân cư được thay đổi giờ bật trễ hơn trước kia 1 tiếng đồng hồ, giờ tắt sớm hơn 1 tiếng, và không bật tất cả đèn đường, thay vào đó 1 trụ sáng, 1 trụ tắt, cũng để giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ.

Các hộ gia đình đều tham gia ký cam kết thực hành tiết kiệm điện; tắt điện, tắt quạt khi ra khỏi phòng. Địa phương không còn hộ gia đình nào sử dụng bóng đèn sợi đốt và tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện công suất lớn như bàn ủi, lò vi sóng... trong giờ cao điểm; tắt và rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.

Mọi nhà qua tuyên truyền đã nhận ra những hạn chế, hồ hởi thay các thiết bị điện cũ bằng các thiết bị sử dụng năng lượng sạch như: bóng đèn ngoài sân đều được thay bằng đèn năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời...

Tình cảm xóm làng thêm gắn bó

Hằng đêm, sau bữa cơm tối, người dân quê tôi tắt hầu hết các thiết bị điện trong nhà, ra công viên thưởng thức gió trời hay đi dạo xung quanh xóm hỏi thăm nhau. Một số vị lớn tuổi còn tập trung tại nhà văn hóa thôn, vừa ngồi nói chuyện đồng áng, vườn tược vừa "rỉ tai" nhau kinh nghiệm tiết kiệm điện. Các cửa hàng kinh doanh có sử dụng các hộp đèn cũng được nhắc nhở tắt đèn khi qua thời gian kinh doanh (không để cả đêm), các hộp đèn cũ sử dụng loại bóng đèn neon được thay thế bằng đèn led tiết kiệm điện.

Cuộc thi viết "Tiết kiệm điện thành thói quen" do Báo Thanh Niên tổ chức và Tổng Công ty Điện lực TP.HCM tổ chức, là nơi để độc giả chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp về việc tiết kiệm điện, tạo thói quen sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình, trong các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp.

Cuộc thi dành cho các cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp với tổng giá trị giải thưởng là 99 triệu đồng và quà tặng. Bài dự thi gửi qua email của chương trình: tietkiemdien@thanhnien.vn hoặc gửi bằng đường bưu điện về Tòa soạn Báo Thanh Niên: 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM (ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen). Thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1.6-31.8.2023.

Thể lệ chi tiết được đăng tải trên trang thanhnien.vn.

Cứ thế, phong trào "nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện" ở xã Tịnh Khê quê tôi cùng với phương châm "Tiết kiệm điện không phải trách nhiệm của riêng ai" diễn ra một cách hăng hái, góp phần hình thành nếp sống văn minh và ý thức đầy đủ về hoạt động tiết kiệm năng lượng ngay từ mỗi cá nhân, gia đình, hướng tới mục tiêu sống có trách nhiệm với tài nguyên quốc gia, môi trường.

Và cuộc sống an yên, gắn kết với thiên nhiên trong tình thân "tối lửa tắt đèn" có nhau của người dân Tịnh Khê nhẹ nhàng trôi qua mỗi ngày, trong thói quen tiết kiệm điện thấm sâu vào ý thức mọi gia đình, lan tỏa đến từng hộ dân và đặc biệt là thế hệ trẻ đang tiếp bước. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.