Nhà quay phim 'Cánh đồng hoang' - NSND Đường Tuấn Ba qua đời ở tuổi 93

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
01/06/2020 16:37 GMT+7

Hội Điện ảnh TP.HCM vừa thông tin nhà quay phim nổi tiếng của bộ phim Cánh đồng hoang - NSND Đường Tuấn Ba đã từ trần vào lúc 13 giờ 50 ngày 1.6 do bệnh tuổi già, hưởng thọ 93 tuổi.

Đường Tuấn Ba là nhà quay phim lão thành, từng có nhiều thành công với nghề quay phim, trong đó bộ phim để đời Cánh đồng hoang (kịch bản Nguyễn Quang Sáng, đạo diễnHồng Sến), đoạt nhiều giải thưởng lớn, được trao tặng huân chương cao quý, được nhiều nghệ sĩ lớn trong giới điện ảnh kính nể và trân quý.

Thúy An trong phim Cánh đồng hoang

Liên hệ với con trai út của ông vào chiều 1.6 là anh Đường Anh Tuyền, anh chia sẻ với PV Thanh Niên: “Ba tôi từ đầu năm tới giờ vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng nửa tháng nay hơi yếu vì những bệnh vặt của tuổi già. Trước khi mất ông cũng trở bệnh ra vào bệnh viện mấy lần. Lần này thì ông đau nặng, không thể qua khỏi. Từ bệnh viện đưa về nhà, ông nằm mấy hôm thì mất”.

Cảnh trong phim Cánh đồng hoang

Anh Đường Anh Tuyền nói thêm: “Những năm cuối đời, tôi là con trai duy nhất sống chung với ba trong căn hộ chung cư ở Thanh Đa (Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Các chị lớn và anh trai khác cũng có lui tới chăm sóc, nên tôi nghĩ ba tôi cũng không đến nỗi ra đi trong cảnh cô đơn, buồn tủi. Ba tôi mất thanh thản, con cháu quây quần xung quanh. Điều này ắt hẳn cũng khiến ông an lòng. Ba tôi có mong muốn khi mất sẽ hỏa thiêu để được đưa tro cốt về Nhà thờ Thanh Đa, nằm gần mẹ tôi đã mất cách đây 5 năm. Là một người con, chúng tôi sẽ làm theo đúng ý nguyện của ba”.
Trước những thông tin NSND Đường Tuấn Ba về hưu năm 1991 sau những cống hiến khi làm việc tại Hãng phim Giải Phóng, không thuộc diện được hưởng lương hưu, cuối đời sống cô đơn, khó khăn, không dư dả như nhiều bài báo đã từng viết, anh Đường Anh Tuyền thẳng thắn: “Tôi là người không thích than thở với ai. Chỉ có thể nói rằng cuộc sống của ba tôi cũng tương đối ổn, có thể là không thoải mái như nhiều người có của ăn của để khác, chứ không khổ sở gì đâu”.

NSƯT Đường Tuấn Ba ở tuổi xế chiều lúc còn sống

Ảnh: Tư liệu

Anh Tuyền chia sẻ thêm, những ngày NSND Đường Tuấn Ba còn sống, có nhiều nghệ sĩ thân thiết thường ghé đến nhà thăm hỏi, chuyện trò, hàn huyên tâm sự  với ông rất ấm tình, như đạo diễn Lê Cung Bắc, đạo diễn Hồ Ngọc Xum, đạo diễn Đào Bá Sơn, nghệ sĩ âm thanh Lê Ngũ Nghĩa…
Hiện, linh cữu NSND Đường Tuấn Ba được quàn tại địa chỉ: 312 Lô 10 cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Lễ nhập quan: 7 giờ sáng, ngày 2.6. Lễ động quan lúc 4 giờ sáng ngày 4.6.2020.
Sinh thời NSND Đường Tuấn Ba được bạn bè nghệ sĩ trong giới điện ảnh nhận xét là một nhà quay phim tài năng, một người sống chân tình, đôn hậu, khiêm tốn với tất cả mọi người. Nghe tin ông mất, nhiều nghệ sĩ, đạo diễn cũng đã viết lời thương tiếc, kính trọng tiễn đưa ông.
Bộ phim Cánh đồng hoang do  Đường Tuấn Ba quay hình từng đoạt nhiều giải thưởng trong nước (Giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ V năm 1980) và quốc tế (Giải Vàng tại Liên hoan Phim quốc tế Moscow năm 1981).
Đường Tuấn Ba cũng được vinh danh Quay phim xuất sắc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ V năm 1980.
Đường Tuấn Ba từng tham gia kháng chiến chống Pháp 9 năm ở Kon Tum. Năm 1968, ông tốt nghiệp Trường Điện ảnh - Truyền hình thuộc Trung tâm Điện ảnh quốc gia Sài Gòn, ngành quay phim. Sau ngày 30.4.1975, ông được nhận vào làm quay phim tại Xưởng phim Tổng hợp TP.HCM (nay là Hãng phim Giải phóng).
Trong sự nghiệp cầm máy của mình,  Đường Tuấn Ba được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp điện ảnh Việt Nam (1993) và Huân chương Lao động hạng nhì (2000). Tháng 8.2019 ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.