Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên 31 tỉ đồng xây xong 'đắp chiếu'

24/08/2022 08:45 GMT+7

Nhà tang lễ TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) được đầu tư 31 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước và rất khang trang, bề thế với trang thiết bị hiện đại, nhưng “đắp chiếu” đã hơn 3 năm nay vì chưa được duyệt giá dịch vụ.

Chỉ lo hỏng thiết bị

Dự án đầu tư xây dựng nhà tang lễ TP.Thái Nguyên (tại tổ 3, P.Thịnh Đán, TP.Thái Nguyên) khởi công vào tháng 1.2017. Sau 2 năm rưỡi thi công, công trình được chủ đầu tư bàn giao cho Ban Quản lý dịch vụ công ích TP.Thái Nguyên ngày 15.7.2019.

Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, nhà tang lễ này vẫn “đắp chiếu”, chưa thể đưa vào khai thác dịch vụ, gây bức xúc dư luận.

Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên bề thế, khang trang đang để lãng phí mấy năm qua

Phan Hậu

Thông tin từ UBND TP.Thái Nguyên cho biết, công trình này được đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 1.800 m2 với kinh phí khoảng 31 tỉ đồng, gồm các hạng mục: hội trường khoảng 200 người; phòng chờ viếng; phòng điều hành công việc; phòng khâm liệm, phòng bảo quản thi hài. Nhìn từ bên ngoài, cơ sở này khang trang, bề thế không kém gì một số nhà tang lễ dịch vụ tại Hà Nội.

Dẫn chúng tôi đi khảo sát công trình, ông Nguyễn Trường Thọ, Tổ trưởng Tổ bảo vệ Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên, tỏ ra tiếc rẻ khi công trình đẹp đẽ này chưa được đưa vào khai thác.

Trong hơn 3 năm qua, tổ bảo vệ của ông Thọ với 6 lao động vẫn phải duy trì lịch trực hàng ngày để quét dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh, giữ công trình sạch sẽ.

Điều ông Thọ lo lắng nhất là trang thiết bị điện tử, đặc biệt là 4 cặp tủ có 8 ngăn bảo quản thi hài nhập khẩu từ Ý, trị giá trên 800 triệu đồng mỗi cặp và có công nghệ rất hiện đại, nhưng không được vận hành thường xuyên nên rất dễ ẩm mốc, hư hỏng.

“Thực tế trong hơn 3 năm qua, nhà tang lễ chỉ mở cửa tổ chức miễn phí có vài đám thôi. Đó là những trường hợp đặc biệt như người già không nơi nương tựa, người vô gia cư hoặc các đối tượng từ các trung tâm bảo trợ xã hội. Các đám tang tổ chức đều được miễn phí toàn bộ, vừa để tạo điều kiện cho người mất có tang lễ trang trọng và chúng tôi được vận hành máy móc, duy tu bảo dưỡng thiết bị”, ông Thọ nói.

Giá dịch vụ đã trình nhiều năm vẫn tắc

Theo khảo sát của Thanh Niên, Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên được đặt ở vị trí khá đắc địa, khuôn viên rất rộng và nằm ngay sau một số bệnh viện lớn nên nhu cầu dịch vụ bảo quản thi hài, tổ chức tang lễ cho các bệnh nhân tử vong khá lớn.

Trong các dịp lễ, tết cận kề, các gia đình có người thân qua đời cũng muốn gửi thi hài chờ đủ điều kiện để tổ chức một lễ tang chu đáo. Thế nên, một nhà tang lễ hoàn thành sau hơn 3 năm không được đưa vào sử dụng khiến dư luận, người dân địa phương bức xúc.

Theo ông Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh Thái Nguyên, đơn vị này đang nuôi dưỡng nhiều người tâm thần, trong đó có cả những người có gia đình và vô gia cư đưa về từ cộng đồng. Nhiều trường hợp phát bệnh đưa vào điều trị không thể qua khỏi, qua đời tại bệnh viện thì đưa sang bảo quản thi hài và chờ tổ chức ở Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên là rất thuận tiện.

Cũng theo ông Hiếu, tốc độ đô thị hóa ở Thái Nguyên ngày càng phát triển nhanh hơn khi diện tích nhà ở thành phố không còn được rộng rãi, xu hướng ở chung cư phát triển thì dịch vụ nhà tang lễ văn minh này sẽ có nhu cầu rất lớn. Nếu được tổ chức tại nhà tang lễ thì các đám tang của người dân thành phố sẽ không phải lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm cản trở và gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

“Ở góc độ người dân thành phố cũng như vị trí công việc hiện nay, tôi rất mong công trình này sớm được đưa vào sử dụng. Nhiều đơn vị như chúng tôi rất muốn sử dụng dịch vụ của Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên mà không được. Các đám tang được tổ chức vừa qua đều được tạo điều kiện tổ chức miễn phí toàn bộ”, ông Hiếu nói.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng ban Quản lý dịch vụ công ích TP.Thái Nguyên, cho biết nhận bàn giao công trình từ chủ đầu tư ngày 15.7.2019 thì đến 27.8.2019, đơn vị này đã có dự thảo, tờ trình gửi Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP.Thái Nguyên về quản lý nghĩa trang, nhà tang lễ và giá dịch vụ tang lễ để đơn vị này xem xét và làm cơ sở trình các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Sau đó, liên tiếp các năm 2020 và 2021, Ban Quản lý dịch vụ công ích TP.Thái Nguyên đều có văn bản đề nghị sớm phê duyệt giá dịch vụ nhà tang lễ để đưa công trình vào khai thác, không để xuống cấp, hư hỏng thiết bị, nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua.

“Nhiều trung tâm bảo trợ xã hội liên hệ cho hay sẵn sàng trả tiền dịch vụ để được tổ chức tang lễ tại đây nhưng chúng tôi không thể tiếp nhận vì khi chưa được duyệt giá thì không xuất được hóa đơn. Các trường hợp tổ chức tang lễ vừa qua đều là đối tượng đặc biệt và đều phải xin ý kiến lãnh đạo cấp trên, vì đơn vị cũng có nhu cầu vận hành gìn giữ trang thiết bị để không hỏng hóc, xuống cấp”, ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Linh, Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên, cho biết để đưa vào vận hành Nhà tang lễ TP.Thái Nguyên phải ban hành được giá dịch vụ và quy chế vận hành. Trong đó, giá dịch vụ tang lễ phải được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, còn quy chế vận hành công trình này thì do UBND TP.Thái Nguyên ban hành. Theo đó, UBND TP.Thái Nguyên sẽ sớm ban hành quy chế vận hành, trước mắt đưa công trình vào sử dụng và miễn phí một số dịch vụ khi tổ chức tang lễ.

“Còn đối với giá dịch vụ tang lễ, các đơn vị của UBND TP.Thái Nguyên đã trình hồ sơ lên Sở Tài chính tỉnh để thẩm định, sau khi có kết quả thì trình UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành. Chúng tôi đang đôn đốc, đề nghị Sở Tài chính đẩy nhanh tiến độ để UBND tỉnh sớm ban hành được giá dịch vụ, đưa công trình vào vận hành một cách hoàn chỉnh.

Còn về phía UBND thành phố, ngay trong tuần tới, tôi sẽ trực tiếp làm việc với Ban Quản lý dịch vụ công ích TP.Thái Nguyên để thống nhất về quy chế vận hành cũng như một số dịch vụ có thể miễn phí trong khi chưa được phê duyệt giá dịch vụ, để thông báo rộng rãi đến nhân dân”, ông Linh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.