Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: Hạnh phúc làm người truyền lửa

Phạm Nhật Huy
Phạm Nhật Huy
20/11/2022 08:19 GMT+7

Trở thành giảng viên đại học khi mới 26 tuổi, nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn không chỉ gieo kiến thức mà còn nỗ lực giúp học trò theo đuổi ước mơ.

Ít ai biết ngoài đảm nhận công việc thiết kế thời trang, mát tay làm đẹp cho loạt hoa hậu đình đám, Nguyễn Minh Tuấn còn là giảng viên Trường HUTECH (Đại học Công nghệ TP.HCM), nơi anh tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ngành Kiến trúc - Mỹ thuật. Trợ giảng từ khi còn là sinh viên năm cuối, đến năm 26 tuổi anh chính thức là giảng viên của trường. Nguyễn Minh Tuấn tiết lộ: "Tôi luôn mong muốn mình có thể truyền đạt kinh nghiệm đã học hỏi được cho các bạn cùng sở thích. Dạy học là con đường lâu dài mà tôi hướng tới. Từ nhỏ tôi đã yêu thích nghề sư phạm, từ vai trò lớp trưởng, trưởng nhóm, phụ giảng”.

Nếu tính cả thời gian làm trợ giảng, Nguyễn Minh Tuấn đã có gần 10 năm giữ vai trò "người đưa đò"

Simon Team

Khởi đầu là lớp dạy “Thiết kế rập và kỹ thuật may trang phục cao cấp” trong lúc Nguyễn Minh Tuấn vẫn đang là sinh viên năm cuối tại HUTECH, hiện tại, anh còn giảng dạy ngành Thiết kế thời trang. Trong quá trình dạy học có nhiều hoàn cảnh đặc biệt nên Nguyễn Minh Tuấn có mức hỗ trợ khác nhau. Nhà thiết kế quê Bình Dương quan niệm thiết kế thời trang là hành trình dài, đòi hỏi kỹ năng, sự kiên nhẫn nên những sinh viên, học viên có năng khiếu, nỗ lực sẽ luôn được anh quan tâm, chia sẻ tối đa để theo đuổi đam mê.

Nguyễn Minh Tuấn luôn tâm đắc lời dạy của một người thầy cũ: “Đại học là môi trường xã hội thu nhỏ, nơi để các em tôi luyện kiến thức và có những trải nghiệm. Nếu bạn nào không vượt qua được thì khó có thể thành công ở xã hội đầy khắc nghiệt ngoài kia”

Simon Team

“Tôi muốn các bạn phải thể hiện được năng lực thực sự thì sẽ nhận được sự giúp đỡ. Thay vì tạo điều kiện miễn học phí quá thuận lợi từ ban đầu lại dẫn đến tình trạng học viên ỷ lại, không cố gắng hết mình. Việc tạo điều kiện cho các bạn vừa học vừa làm chính là hoàn học phí, nhưng giúp người học có thêm động lực theo đuổi nghề này", anh tiết lộ.

Nguyễn Minh Tuấn vẫn còn nhớ những ngày đầu phòng học thời trang khá nhỏ, chỉ có một chiếc bàn, một chiếc máy may đến nay đã có 8 máy may cao cấp, 2 bàn vắt sổ và không gian thoáng đãng với đầy đủ các thiết bị học tập cần thiết.

Nguyễn Minh Tuấn thực hiện váy dạ hội cho Hoa hậu Hoàn vũ 2005 Natalie Glebova

Simon Team

Lớp học tại công ty riêng của anh còn là nơi thực tập định kỳ cho sinh viên HUTECH. Lớp học của thầy Tuấn còn có học viên đặc biệt đến từ Cameroon. Hai thầy trò đã vượt qua rào cản ngôn ngữ để có thể truyền đạt kiến thức.

Nguyễn Minh Tuấn có 4 năm thiết kế váy cho Hoa hậu Thùy Tiên. Anh cũng là chủ nhân của váy dạ hội giúp người đẹp đăng quang Miss Grand International 2021

Simon Team

Một học trò nghị lực khác mà Nguyễn Minh Tuấn rất ấn tượng vì bạn có khiếm khuyết khó đi lại. Thầy giáo trẻ đã tạo điều kiện để bạn ở lại công ty trong thời gian học. Hằng ngày các bạn trong lớp hoặc chính thầy cõng bạn di chuyển từ phòng nghỉ đến lớp học, giao lưu với mọi người. MC trẻ Diễm Quỳnh và Top 25 Miss Gobal Đoàn Hồng Trang cũng từng là học viên đặc biệt của lớp học “Kỹ thuật rập và may trang phục cao cấp” của Nguyễn Minh Tuấn.

Nhân ngày 20.11, Nguyễn Minh Tuấn tâm sự: "Nghề thiết kế thời trang là một nghề khó, có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi nhiều sự sáng tạo. Tuy nhiên nếu bạn có tay nghề và kỹ thuật giỏi trong nghề này bạn sẽ có cuộc sống ổn định và thu nhập cao. Đặc biệt làm trong lĩnh vực nghệ thuật các bạn càng có thể bay bổng ít nhàm chán, được sống cùng đam mê của mình. Nếu may mắn bạn còn có thể trở thành người nổi tiếng. Vì vậy tôi mong học trò có thể nuôi dưỡng ước mơ, có nghề nghiệp vững chắc, tự tin hơn trong cuộc sống, cũng như chung tay góp phần đưa thời trang Việt Nam vươn xa hơn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.