Nhà thiết kế Thủy Nguyễn triển lãm kỷ niệm 9 năm làm nghề

13/10/2020 20:12 GMT+7

Thực hiện triển lãm Mộng bình thường , Thủy Nguyễn muốn chia sẻ về cuộc sống cũng như sự nghiệp thời trang của mình đến với mọi người.

Nhằm đánh dấu hành trình 9 năm dấn thân vào lĩnh vực thời trang, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn phối hợp Trung tâm Nghệ thuật Đương đại tổ chức triển lãm trưng bày mang tên Mộng bình thường. Triển lãm mở cửa đón công chúng từ ngày 7.11, kéo dài hai tháng dưới hình thức bán vé. Nhà thiết kế mong muốn sự kiện là dịp để cô có thể nhìn lại chặng đường vừa qua và chia sẻ về cuộc sống cũng như sự nghiệp thời trang của mình đến với mọi người.

Các thiết kế của Thủy Nguyễn gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam

Ảnh: NVCC

Mộng bình thường kể lại câu chuyện sáng tạo của Thủy Nguyễn, gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam. Qua gần 9 năm, nhà thiết kế đã chứng minh được rằng thời trang không chỉ là một ngành xa xỉ phẩm mà còn đóng vai trò như một đường dẫn vào văn hóa của một cộng đồng. Tên triển lãm lấy cảm hứng từ ca khúc nổi tiếng Ngậm ngùi của nhạc sĩ Phạm Duy. Thông qua những gian phòng được thiết kế và bố trí tỉ mỉ, người xem sẽ khám phá được sự đa dạng, dày dặn của các bộ sưu tập cũng như nguồn gốc cảm hứng của các thiết kế.

Một thiết kế nằm trong bộ sưu tập Mộng mị sẽ được cô trưng bày trong triển lãm

Ảnh: NVCC

Triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, bao gồm 60 thiết kế từ năm 2011-2020 và nhiều cổ vật, phụ kiện, cũng như những tác phẩm nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo của Thủy Nguyễn. 7 chủ đề chính của triển lãm Mộng bình thường cũng được lấy cảm hứng từ thi ca, ca dao tục ngữ và đời sống của người Việt: Xưa đến ngày sau, Lầu son gác tía, Đôi vầng nhật nguyệt, Đong đầy kí ức, Ở trọ trần gian, Muôn hình vạn trạng, Phố phố phường phường,... Sự hiện diện thường xuyên của các thành ngữ tục ngữ, truyền thuyết cũng phản ánh mối tâm giao sâu sắc giữa nhà thiết kế và văn hóa truyền thống Việt Nam.
Mộng bình thường chính là tự truyện của một nghệ sĩ. Ở góc nhìn rộng lớn hơn, triển lãm còn tôn vinh quá trình sáng tạo cũng như những thiết kế uyển chuyển đầy năng động của thời trang Việt Nam không chỉ ở quang cảnh trong nước mà còn trên trường quốc tế. Triển lãm như lời của Giám đốc bảo tàng Victoria and Albert (London) Tristram Hunt rằng câu chuyện của thời trang thông thường là sự nhoè mờ giữa cái độc tôn và tính phổ quát, giữa cái thân quen và xa lạ”, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.