'Nhà thơ ẩm thực' Hồ Đắc Thiếu Anh: 'Ăn chay vọng mặn thì ăn mặn cho khỏe'
25/08/2018 12:21 GMT+7
"Nếu tâm không tịnh, lòng không thành thì ăn chay mãi cũng vô nghĩa", đó là chia sẻ của bà Hồ Đắc Thiếu Anh, một nhà thơ nữ đồng thời là một nghệ nhân ẩm thực tài hoa, chuyên về các món chay cung đình Huế.
Tự động phát
Có mặt tại nhà riêng của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh trên đường Nguyễn Công Hoan (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chúng tôi rất bất ngờ bởi một người Huế xa quê gần 50 năm vẫn giữ được chất giọng Huế ngọt ngào. Bộ áo dài xanh dương bà đang mặc, cách vấn tóc để lộ vầng trán cao hay từng cử chỉ khoan thai... tất cả đều toát lên khí chất của một phụ nữ Huế đoan trang.
VIDEO: Chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh nói về việc ăn chay
Thực hiện: Lê Nam - Lưu Trân |
|
Người Huế... "ăn bằng mắt"
Ẩm thực Huế bắt nguồn từ món ăn cung đình, theo lời nữ thi sĩ dòng họ Hồ Đắc, mỗi bữa ăn của vua có thể lên đến 50 món, nhưng mỗi món chỉ có 3 miếng và thường là “vua không ngự thiện hết mà chỉ dùng mỗi món một ít thôi”.
Theo bà Thiếu Anh, thói quen ăn chay ở Huế đã có từ lâu đời và phổ biến rộng rãi trong dân gian. Hầu như phụ nữ Huế ai cũng biết nấu món chay. Khi có khách đến thăm nhà, phải là người được quý mến, kính trọng lắm thì chủ nhà mới làm món chay để tiếp đãi.
Món chay ở Huế rất phong phú và đa dạng và nét đặc trưng nhất là mỗi món ăn đều đòi hỏi sự tỉ mẩn từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến cho tới bài trí. Người Huế coi nấu ăn như đang tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, dù đó là món ăn dân dã hay quý phái.
|
Người Huế có quan niệm món chay phải được chế biến với sự cân bằng của ngũ hành, ngũ vị, âm dương hài hòa. Bà Thiếu Anh giải thích: “Ngũ hành là có 5 màu sắc, ngũ vị là có 5 vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng... Khi các nguyên liệu được kết hợp đúng như vậy sẽ cho ra món ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng. Sự hài hòa như tự nhiên chính là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Huế”.
Ăn chay trong tháng 7 có thật sự tốt hơn những tháng khác?
Ngoài ý niệm tôn giáo thì người ăn chay còn giữ được tâm hồn thanh tịnh, đẩy lùi phiền não khổ đau và nuôi dưỡng tình thương, ăn chay cũng là một cách để bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe.
|
tin liên quan
Nên cúng lễ Vu Lan ở nhà hay lên chùa: Lời giải từ thượng tọa trụ trìBà cũng nhấn mạnh, trong Phật giáo, việc ăn chay có nghĩa là yêu thương chúng sinh, muôn loài, không sát sinh, không sân si thù hận. Chính vì vậy nên vào dịp rằm tháng 7 âm lịch, cũng là mùa Vu Lan báo hiếu, nhiều người đã chọn cách ăn chay để tích lũy phước đức, hồi hướng cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên.
|
|
Bình luận (0)