Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
18/06/2022 12:24 GMT+7

Ra mắt cùng lúc hai tập thơ lại vừa có thơ phổ nhạc nên buổi giới thiệu sách trở nên sâu lắng, khiến cho cuộc hội ngộ “2 trong 1” của hai nữ thi sĩ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan cứ kéo dài không dứt.

Sáng 18.6 tại TP.HCM, buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan diễn ra ấm áp, dưới sự dẫn dắt của hai MC duyên dáng Vũ Trọng Thanh - Trần Mai Hường.

Nhà thơ Võ Miên Trường

Nhà thơ Võ Miên Trường, Ủy viên Ban Nhà văn nữ có 5 tác phẩm đã xuất bản

Quang cảnh buổi ra mắt thơ sáng 18.6

QUỲNH TRÂN

Tham dự buổi ra mắt sách của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan có nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà thơ Trúc Linh Lan - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ, nhà thơ Nguyên Hùng - Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Bùi Phan Thảo - Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, nhóm thơ Long Thành và các độc giả, đồng nghiệp.

Mở đầu chương trình, MC Trọng Thanh cho rằng: “Mượn thơ để nói hộ lòng mình là cách chọn con đường khó, bởi thơ là tinh hoa của ngôn ngữ, dấn thân vào nghiệp thơ người thơ ấy phải có đủ bản lĩnh và tài hoa. Đủ yêu thương và đủ bao dung, nhạy cảm và tinh tế để những cảm xúc ấy thăng hoa thành tác phẩm. Và trên con đường gai góc ấy có hai nhà thơ nữ thân yêu Võ Miên Trường, Triệu Kim Loan đã gặt hái thành công bước đầu trong cuộc dấn thân này”.

Được biết, nhà thơ Võ Miên Trường - Ủy viên Ban Nhà văn nữ (Hội Nhà văn TP.HCM) có 5 tác phẩm đã xuất bản, nguyên là giám đốc công ty Tân Ngọc Minh. Văn chương thấm vào chị thời còn ngồi ghế nhà trường nhưng phải đến hơn 30 năm sau khi đã tạm tĩnh lòng với cuộc sống thường nhật văn chương lại tìm về chị.

Và khi lòng đang thắp lửa nên thơ cứ vậy mà lung linh. Chị rút ruột mình mà viết. "Cạn nhiều đêm rót vào ban mai những nỗi niềm rất đàn bà là chị. Những hạt phù sa ươm với sương đêm đã bồi đắp cho triền thơ của chị phì nhiêu. Và những bất ngờ con chữ cũng sinh sôi từ đó", nhà thơ Trần Mai Hường chia sẻ thêm.

Nhà thơ Triệu Kim Loan

Tập thơ mới Suy tư chiều

Hai MC duyên dáng Vũ Trọng Thanh - Trần Mai Hường (trái)

quỳnh trân

Còn nhà thơ nhà giáo, thạc sĩ Triệu Kim Loan, người nữ sinh mơ mộng khoa văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 2 tập thơ đã xuất bản, một tập thơ thứ 3 và tập tiểu luận phê bình tương đối dày dặn đang in. "Khi đọc bản thảo tôi luôn có cảm giác chị xé đôi mình để viết. Hồn cốt trong thơ chị là những chiêm nghiệm về nghề, về cuộc đời hun đúc thành thơ. Là một nhà giáo, người mở cửa thiên đường cho bao thế hệ học sinh bước vào, lửa đam mê văn chương trong chị chưa bao giờ tắt, thơ chị thấm đẫm lòng nhân. Những câu thơ như những lát cắt đẹp trong trẻo và thánh thiện: Mẹ ơi đẫm đóa vô thường/Màu thời gian mẹ lừng hương bốn mùa…", một nhà thơ làm xuất bản cuốn sách cho chị nhận xét.

Khán phòng bỗng bật lên những cảm xúc yêu thương biết ơn đến tận cùng người mẹ của mình được chảy theo dòng lục bát từ bài thơ Màu thời gian của nhà thơ Võ Miên Trường. Nhà thơ Trần Mai Hường nói tiếp: “Khi đọc bài thơ Trốn chạy của Triệu Kim Loan tôi liên tưởng tới câu thơ của nhà thơ tài hoa Trương Nam Hương: Chính lúc ấy một bàn tay ấm lạ/Đỡ ta lên giữa giông gió mù trời/Ôi lòng tốt mênh mông và khuất khó?/Vẫn rộng lòng che nón lúc mưa rơi. Trong bài thơ Trốn chạy của chị, bàn tay đỡ ấy là gia đình, là người chồng yêu thương, là con cháu hiếu thảo đầm ấm.

Cuộc hội ngộ “2 trong 1” của hai nữ thi sĩ kéo dài không dứt, trong tình thân thơ – nhạc.

QUỲNH TRÂN

Cũng theo Trần Mai Hường, viết được một bài thơ hay thì tứ thơ là hồn cốt, sau đó là nghệ thuật của ngôn ngữ, trong bài Mắt lá của nhà thơ Triệu Kim Loan chỉ với 15 câu thơ chị đã lột tả được cuộc đời của lá thật đẹp, sự dâng hiến cho đời đến kiệt cùng ấy là hy sinh cho đời sau để màu xanh còn mãi mãi.

Và cứ thế, những ca khúc phổ thơ của nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan của hai nhạc sĩ Trương Tấn Minh, nhạc sĩ Trần Thu Hường cứ ngân vang trong một buổi sáng đầy nắng vàng và tình bạn văn nghệ ngọt ngào, thủy chung.

Thơ Triệu Kim Loan là những nỗi niềm nhân sinh

Không ít người khi làm thơ đều muốn tìm cho mình một giọng riêng, một phong cách thơ độc đáo. Song cũng có người tâm niệm thơ là tiếng nói của tình cảm, viết ra là một nhu cầu, viết chạm đến trái tim người khác, có được sự đồng cảm là niềm vui, hạnh phúc. Thơ Triệu Kim Loan không hướng đến sự thể nghiệm, phá cách mà thiên về những tự sự về cuộc đời qua những trải nghiệm sống, những nỗi niềm nhân sinh. Không gian thơ của Triệu Kim Loan là miền quê nơi chị sinh ra, lớn lên, từ giã để ra đi, để trở về thăm cha mẹ, là những thầy cô, đồng nghiệp, mái trường. Nhà thơ Triệu Kim Loan dành tất cả sự yêu thương và lòng biết ơn vô bờ đối với đấng sinh thành và sự hy sinh cao cả cho gia đình, cho con cháu. Những câu thơ như đong đầy nước mắt: "Lời mẹ ru có đời cò thân vạc/Thập thõm đêm sâu xơ xác thân gầy/Hương lúa chín rịn mồ hôi mặn chát/Cánh đồng vàng sém vệt nắng lưng cha...", nhà thơ Bùi Phan Thảo xúc động viết trong lời tựa Suy tư chiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.