Nhà Trắng nói OPEC+ 'đứng về phía Nga' khi giảm mạnh sản lượng dầu

La Vi
La Vi
06/10/2022 14:29 GMT+7

OPEC+ , một tổ chức bao gồm một số nhà sản xuất dầu mạnh nhất thế giới , trong đó có Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, tương đương 2% nhu cầu toàn cầu, kể từ tháng 11.

Động thái này diễn ra bất chấp việc Mỹ gây áp lực đòi OPEC bơm thêm dầu để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi quyết định này là "thiển cận". Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho rằng quyết định này cho thấy OPEC+ đang đứng về phía Nga.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày

reuters

Bà Jean-Pierre nói: "Với tuyên bố ngày hôm nay, rõ ràng OPEC+ đang đứng về phía Nga".

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần vào hôm 5.10, sau khi OPEC và các đồng minh đồng ý cắt giảm sản lượng dầu xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm.

Quyết định này có thể thúc đẩy sự phục hồi của giá dầu đã giảm từ 120 USD/thùng xuống còn khoảng 90 USD/thùng do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais cho biết: "Chúng tôi không gây rủi ro cho các thị trường năng lượng. Chúng tôi đang mang đến sự an ninh, ổn định cho các thị trường năng lượng".

Các thành viên OPEC + cho biết họ đang tìm cách ngăn chặn biến động thị trường chứ không nhằm đặt ra một mức giá dầu cụ thể. Khối phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đang tìm cách cô lập và làm suy yếu nền kinh tế Nga.

Giới chức Mỹ cho biết một phần trong lý do Washington muốn kiềm chế giá dầu là để ngăn doanh thu từ dầu của Moscow.

Việc giảm sản lượng cũng có thể làm tăng giá nhiên liệu và ảnh hưởng đến triển vọng của đảng Dân chủ của Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Các cố vấn của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ tiếp tục chỉ đạo việc xuất kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia khi cần thiết, vì ông muốn ngăn giá xăng dầu tăng trước cuộc bầu cử vào ngày 8.11.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.