Nhà Trắng phản đối Intel tăng cường sản xuất chip ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây từ chối kế hoạch tăng cường sản xuất chip của Intel Corp tại Trung Quốc vì lo ngại về an ninh.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Intel đã đề xuất sử dụng một nhà máy ở Thành Đô, Trung Quốc, để sản xuất các tấm silicon. Việc sản xuất này có thể sẽ được tiến hành vào cuối năm 2022, nhằm giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung chip toàn cầu. Intel đồng thời cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của liên bang để tăng cường nghiên cứu và sản xuất ở Mỹ.

Kế hoạch của Intel nhấn mạnh những thách thức của tình trạng thiếu chip vốn đã gây khó khăn cho ngành công nghệ và ô tô, khiến các công ty mất hàng tỉ USD doanh thu và buộc các nhà máy phải tăng thêm công nhân. Tuy nhiên, sau khi được trình bày về kế hoạch mở rộng sản xuất chip ở đại lục, quan chức chính quyền ông Biden đã ra sức ngăn cản. Washington đang cố gắng giải quyết các khó khăn ngành bán dẫn, nhưng cũng đang đưa việc sản xuất các thành phần quan trọng trở lại Mỹ.

Nhà Trắng phản đối Intel tăng cường sản xuất chip ở Trung Quốc - ảnh 1
Intel đang chờ đợi Quốc hội Mỹ thông qua khoản tài trợ 52 tỉ USD cho nghiên cứu và sản xuất trong nước

Reuters

Trong một tuyên bố, Intel cho biết vẫn giữ thái độ mở đối với “các giải pháp khác giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu cao về chất bán dẫn cần thiết cho sự đổi mới và nền kinh tế”. “Intel và chính quyền ông Biden có chung mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra trong toàn ngành, và chúng tôi đã tìm ra một số phương pháp tiếp cận với chính phủ Mỹ. Trọng tâm của chúng tôi là mở rộng đáng kể hoạt động sản xuất chất bán dẫn hiện có, và thực hiện kế hoạch đầu tư hàng chục tỉ USD vào các nhà máy chế tạo wafer mới ở Mỹ, châu Âu”.

Sự việc xảy ra khi Nhà Trắng đang tranh luận về việc liệu có nên hạn chế một số khoản đầu tư chiến lược vào Trung Quốc hay không. Theo Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ Jake Sullivan, chính quyền đang xem xét cơ chế sàng lọc đầu tư ra nước ngoài và đang làm việc với các đồng minh về điều này. Được biết, ông Biden cũng chuẩn bị gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15.11.

Một đại diện của Nhà Trắng từ chối bình luận về giao dịch hoặc đầu tư cụ thể, nhưng cho biết chính quyền “rất tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc sử dụng công nghệ, bí quyết và đầu tư của Mỹ để phát triển năng lực hiện đại” có khả năng góp phần vào việc vi phạm nhân quyền, hoặc hoạt động đe dọa an ninh quốc gia.

Giống như các công ty sản xuất chip khác, Intel đang háo hức chờ đợi Quốc hội Mỹ thông qua khoản tài trợ 52 tỉ USD cho nghiên cứu và sản xuất trong nước. Đề xuất được gọi là Đạo luật CHIPS đã kéo dài ở Hạ viện trong nhiều tháng. Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đưa ra gói hỗ trợ này như một cách để cạnh tranh với Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn tình trạng khan hiếm nguồn cung chip trong dài hạn.

Intel tạm bỏ qua kế hoạch ở Trung Quốc

Một người quen thuộc với vấn đề tiết lộ, sau khi thảo luận với chính quyền ông Biden, Intel hiện không có kế hoạch bổ sung sản xuất ở Trung Quốc vào lúc này. Tuy nhiên, tình huống như vậy có thể phát sinh một lần nữa, và chính quyền Mỹ có thể cần phải quyết định quy tắc đi kèm với khoản tiền tài trợ.

Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cho rằng nên có ràng buộc với khoản tiền hỗ trợ. Họ đã thúc đẩy để ngăn các công ty nhận tài trợ và sau đó vẫn tăng cường sự hiện diện ở Trung Quốc. Mục đích của dự luật CHIPS là “đảm bảo ít phụ thuộc hơn vào các chuỗi cung ứng dễ bị tổn thương, bao gồm cả chất bán dẫn”, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Tình trạng thiếu hụt chip không chỉ là vấn đề của ngành, mà đã trở thành vấn đề chính trị lớn. Các nhà sản xuất ô tô đang mất hơn 200 tỉ USD doanh thu vì thiếu chip, và công nhân tại nhiều nhà máy đã vận động các chính trị gia phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này. Ngay cả những công ty khổng lồ với chuỗi cung ứng được tinh chỉnh cũng không miễn nhiễm. Apple dự kiến ​​sẽ bỏ lỡ doanh thu hơn 6 tỉ USD trong quý này vì không thể có đủ linh kiện. Giám đốc điều hành của Intel Pat Gelsinger đang cố gắng đối phó với mức độ giám sát ngày càng cao của công chúng và chính phủ xung quanh ngành công nghiệp chip.

Lĩnh vực kinh doanh trị giá 400 tỉ USD đã trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ - Trung, buộc các công ty hoạt động tại quốc gia châu Á trong ngành bán dẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn.

Mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc

Ngành chip có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc. Nước này tiêu thụ chất bán dẫn nhiều nhất thế giới, đồng thời đóng vai trò là trung tâm lắp ráp cho hầu hết các thiết bị điện tử trên toàn cầu. Để đảm bảo về hậu cần và giữ cho Bắc Kinh hài lòng, các nhà sản xuất chip, bao gồm cả Intel, đã đặt nhà máy sản xuất ở đại lục. Song, họ cũng phải đối mặt với hạn chế của chính phủ Mỹ khiến họ không thể xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc.

Intel đang cố gắng vượt qua các nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn của thế giới, bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), Samsung Electronics. Để làm được điều đó, hãng chip Mỹ phải tăng nhu cầu sản xuất và cần có khả năng hỗ trợ các khách hàng Trung Quốc nếu không sẽ bị mất phần lớn thị trường.

Trước đây, các nhà máy của Intel chỉ sản xuất chip theo thiết kế của riêng mình, chủ yếu là bộ xử lý sử dụng trong máy tính cá nhân. Nhưng trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các sản phẩm do TSMC và Samsung sản xuất, Intel phải thay đổi chiến lược. Hãng này đã mở hai nhà máy mới gần một địa điểm hiện có ở bang Arizona (Mỹ) và dự định sẽ xây dựng thêm nhà máy ở châu Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm