Nhà Trắng: 'Sự xâm lược kinh tế' của Trung Quốc là mối đe dọa toàn cầu

23/06/2018 13:11 GMT+7

Nhà Trắng vừa phát hành một báo cáo nói chi tiết về tham vọng kinh tế của Trung Quốc, theo CNBC.

Báo cáo dài 35 trang có tiêu đề “Sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc đe dọa công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ và thế giới” được công bố một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói sẽ đánh thuế bổ sung hàng hóa của Trung Quốc.
Trung Quốc “đã trải qua sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hiện đại hóa cơ sở công nghiệp trong nước và tăng chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn tăng trưởng này có được là nhờ các chính sách, hành vi gọi chung là “gây hấn kinh tế” đi ngược lại với tiêu chuẩn và quy tắc toàn cầu”, trích báo cáo của Nhà Trắng.
Báo cáo cũng mô tả rõ những cách thức thực tiễn mà thông qua đó Trung Quốc “tìm cách tiếp cận công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ”. Theo báo cáo, hành vi “xâm lược kinh tế” của quốc gia châu Á bao gồm đánh cắp công nghệ, trốn tránh các luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, giao dịch hàng giả và vi phạm bản quyền.
Đáng chú ý, báo cáo cảnh báo rằng có thể Bắc Kinh sẽ “tìm cách thao túng hoặc gây áp lực” lên bất kỳ ai trong số hơn 300.000 công dân Trung Quốc hằng năm đang theo học tại các trường đại học Mỹ hoặc làm việc tại các tổ chức quan trọng của Mỹ. Theo Nhà Trắng, những công dân Trung Quốc này có khả năng sẽ trở thành “người thu thập thông tin phi truyền thống phục vụ tham vọng quân sự và chiến lược của Bắc Kinh”.
Ngoài ra, báo cáo còn đề cập đến những biện pháp pháp lý cưỡng chế buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ để có được cơ hội kinh doanh tại Đại lục.
“Với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc, các chính sách bóp méo thị trường ở mức độ có thể chứng minh và ý định thống trị các ngành công nghiệp trong tương lai, thì những chính sách và hành vi xâm lược kinh tế của Trung Quốc hiện nhắm vào công nghệ lớn và sở hữu trí tuệ của thế giới không chỉ đe dọa đến nền kinh tế Mỹ, mà còn cả hệ thống toàn cầu nói chung”, báo cáo của Nhà Trắng kết luận.
Hiện căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã leo thang đáng kể từ sau khi ông Trump hôm 18.6 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau đó, Bắc Kinh nói rằng sẽ sẵn sàng chống lại để bảo vệ lợi ích của mình.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.