Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc đấu khẩu vì chuyến thăm của bà Pelosi

06/08/2022 08:28 GMT+7

Nhà Trắng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ để phản đối "phản ứng thái quá" của Bắc Kinh sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Ông Tần Cương là đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ tháng 7.2021

twitter/@AmbQinGang

Nhà Trắng ngày 5.8 cho biết họ đã "nói rõ" với ông Tần Cương, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, rằng hành động của Bắc Kinh "tất nhiên là mối quan ngại, không chỉ đối với chúng tôi, mà còn đối với Đài Loan và phần còn lại của thế giới", theo ông John Kirby, điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Nhà Trắng đã triệu tập ông Tần một ngày trước đó, theo South China Morning Post.

"Chúng tôi muốn đảm bảo ông ấy biết cộng đồng quốc tế cũng phản đối việc này đến mức nào", ông Kirby cho hay.

Trung Quốc ngưng đối thoại quân sự cấp cao với Mỹ, tiếp tục tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan

Ông Tĩnh Tuyền, công sứ tại sứ quán Trung Quốc, cùng ngày cho biết "Đại sứ Tần Cương đã nghiêm khắc bác bỏ những cáo buộc vô lý của phía Mỹ về các biện pháp đối phó của quân đội Trung Quốc khi gặp các quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng".

Ông Tĩnh nói Mỹ là "kẻ gây rối" sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 2.8 trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đến Đài Loan trong 25 năm. Trung Quốc đã đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự với quy mô chưa từng có xung quanh hòn đảo mà nước này coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Hôm 5.8, ông Kirby nói chính các cuộc tập trận quân sự và "phản ứng thái quá" của Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách hòn đảo và Trung Quốc đại lục.

Cả ông Kirby và ông Tĩnh đều tuyên bố họ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, bao gồm ASEAN.

Một tuyên bố chung của ASEAN hôm 4.8 cho biết tổ chức này "lo ngại về biến động quốc tế và khu vực" vì điều này có thể "gây mất ổn định tại khu vực và cuối cùng có thể dẫn đến tính toán sai lầm, đối đầu nghiêm trọng, xung đột mở và hậu quả khó lường giữa các cường quốc".

Ông Kirby cho biết Nhà Trắng muốn đảm bảo Đại sứ Tần hiểu "rõ ràng và không nghi ngờ" rằng không có gì thay đổi trong "chính sách Một Trung Quốc" - một thuật ngữ chỉ mối quan hệ chính thức của Washington với Bắc Kinh và mối quan hệ không chính thức với Đài Bắc.

Song ông Tĩnh nói Mỹ nên "hành động ngay lập tức để sửa chữa những sai lầm của mình và ngăn chặn những tác động nghiêm trọng sau chuyến thăm của bà Pelosi".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.