Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời khi vừa được đề nghị tặng Giải thưởng Nhà nước

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
20/03/2021 17:48 GMT+7

Vừa được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã qua đời.

Thông tin từ người bạn thân là Nguyễn Bảo Sinh cho biết nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa qua đời chiều 20.3, thọ 71 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 29.4.1950, tại H.Thanh Trì, Hà Nội. Ông là nhà văn đương đại Việt Nam nổi tiếng cả với kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết với những góc nhìn mới, táo bạo.

Ông tốt nghiệp Khoa sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đến với văn chương khá muộn, bằng những truyện ngắn trên Báo Văn nghệ. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, ông đã làm làng văn xôn xao tranh luận về tác phẩm của mình.

Sở trường của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp là các truyện ngắn, với đề tài đa dạng gồm lịch sử và văn học, hơi hướng huyền thoại và cổ tích, xã hội Việt Nam đương đại, xã hội làng quê và những người lao động.

Mới đây, tuyển tập Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp nhân ông 70 tuổi vừa ra mắt với minh họa của nhiều họa sĩ nổi tiếng như Lê Thiết Cương, Lý Trần Quỳnh Giang, Quách Đông Phương.... 

Ông cũng viết nhiều kịch bản, trong đó có Gia đình (hay Quỷ ở với người, dựa theo truyện ngắn Không có vua), Nhà tiên tri, Hoa sen nở ngày 29 tháng 4...

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng nhận được Huân chương Văn học nghệ thuật Pháp (năm 2007), giải thưởng Premio Nonino, Ý (năm 2008)

Tháng 3.2021, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có tên trong danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng văn học Nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.