Nhà văn trinh thám lừng danh Keigo Higashino bén duyên nghiệp viết như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Keigo Higashino là nhà văn sáng tác bền bỉ. Vào năm 27 tuổi, ông tập trung hoàn toàn cho nghiệp viết. 

Nhà văn Keigo Higashino là cây bút trinh thám nổi tiếng ở Nhật, nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt tác phẩm được dịch và đọc rộng rãi ở Việt Nam. Ông sinh năm 1958 ở Osaka, Nhật Bản. Có thể điểm qua vài tiểu thuyết nổi tiếng của ông đã được dịch ở Việt Nam như Bạch dạ hành, Bí mật của Naoko, Phía sau nghi can X, Hoa mộng ảo...

Nhà văn trinh thám lừng danh Keigo Higashino bén duyên nghiệp viết như thế nào?  - ảnh 1

Chân dung nhà văn Keigo Higashino

mubi

Ông theo học và tốt nghiệp Đại học Osaka với tấm bằng cử nhân ngành Kỹ thuật điện. Sau đó, ông làm kỹ sư điện tại công ty Nippon Denso Co., lúc này, ông đã bắt tay vào viết lách nhưng chỉ là công việc bán thời gian.

Ông viết liên tục trong vòng 3 năm, vào những buổi tối và các ngày cuối tuần, sau đó dành toàn thời gian bên bản thảo khi trở thành tay viết chuyên nghiệp. Ông là tác giả rất kín tiếng. Trong bài phỏng vấn hồi năm 2011 trên The Wall Street Journal, Keigo Higashino nói rằng bản thân không muốn bị nhận ra trên phố.

Năm 1985, ở tuổi 27, ông ra mắt độc giả trong tư cách nhà văn chuyên nghiệp với tiểu thuyết Hōkago (Sau giờ học) và được trao giải Edogawa Rampo, giải văn học thường niên dành cho những tác giả tiêu biểu.

Nhà văn trinh thám lừng danh Keigo Higashino bén duyên nghiệp viết như thế nào?  - ảnh 2

Quyển tiểu thuyết Phía sau nghi can X (The Devotion of Suspect X) là tác phẩm đầu tiên của Keigo Higashino được dịch ở Mỹ

St. Martin’s Press

Nhà văn từng nói: "Tôi muốn khán giả bị kinh ngạc bởi các ý tưởng của mình" khi trả lời phỏng vấn. Ông tiếp tục: "Việc giết người tồn tại xuyên các nền văn hóa vì trong mỗi con người ai cũng có mặt tốt và mặt xấu". Theo nhà văn, con người lộ bản chất rõ nhất khi họ thực hiện tội ác của mình.

Sau hơn 3 thập niên cầm bút, đến hiện tại, Keigo Higashino vẫn miệt mài sáng tác. Quyển mới nhất của ông là A Death in Tokyo: A Mystery, quyển thứ 3 nằm trong loạt truyện trinh thám The Kyoichiro Kaga, dự kiến xuất bản vào tháng 12.2022, hiện đã cho đặt trước trên mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm