Nhà vật lý Stephen Hawking 'chung sống' với bệnh ALS hơn 55 năm

10/01/2018 14:56 GMT+7

Hầu hết người bệnh xơ cứng teo cơ chỉ có thể sống được 2-5 năm kể từ khi bắt đầu phát bệnh. Tuy nhiên, nhà vật lý nổi tiếng người Anh - Stephen Hawking - đã sống 55 năm với căn bệnh này.

Nhà vật lý nổi tiếng người Anh - Stephen Hawking (là giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết, thuộc Đại học Cambridge) đã đón sinh nhật lần 76 vào ngày 8.1 mặc dù ông bị một căn bệnh thần kinh không thể chữa được gọi là xơ cứng teo cơ (ALS).
Theo thông tin Live Science trích dẫn từ website của Viện Nghiên cứu Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (Mỹ), đây là một bệnh thần kinh tiến triển, gây thoái hóa và làm chết dần các tế bào thần kinh vận động. Kết quả là não và cột sống không thể điều khiển các cơ tự chủ. Người bệnh khó có thể nói, đi, nhai và thở.
Rất ít người bệnh này sống được lâu như Hawking. Hầu hết người bệnh chỉ có thể sống sau 2-5 năm kể từ khi bắt đầu phát bệnh.
Live Science thông tin, Hawking được chẩn đoán bị ALS khi ông được 21 tuổi. Các bác sĩ cho biết ông chỉ sống thêm khoảng hai năm.
Việc tại sao ông lại có thể sống lâu đến thế vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Các nhà nghiên cứu chỉ biết rằng ALS tác động và tiến triển trên mỗi người khác nhau.
Thời gian sống trung bình của những người bị bệnh ALS là khoảng 3 năm. Tuy nhiên khoảng 20% sống được 5 năm sau khi chẩn đoán; 10% sống thêm 10 năm và 5% sống thêm 20 năm và lâu hơn, theo Hội ALS.
Tiến sĩ Anthony Geraci, Giám đốc của Trung tâm Thần kinh và Cơ, thuộc Viện Khoa học Thần kinh (ở New York, Mỹ), nói với Live Science: Một nhân tố có thể quyết định đến thời gian sống của người bệnh là gien. Các nhà khoa học đã xác định có 20 loại gien khác nhau có liên quan đến bệnh ALS.
Ngoài ra, họ cũng phát hiện nếu người bệnh được chẩn đoán khi họ còn trẻ thì khả năng sống sẽ lâu hơn. Hawking là một ví dụ điển hình. Hầu hết tuổi trung bình người bệnh được chẩn đoán bị bệnh này thường 55 đến 57, tiến sĩ Geraci cho biết thêm.
Theo Mayo Clinic, người bệnh thường có những triệu chứng yếu cơ hoặc lời nói líu ríu. Ngoài ra, họ không còn khả năng tự di chuyển, ăn hoặc thở.
Tiến sĩ Leo McCluskey của Trung tâm ALS trực thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) tùng cho biết: Những người bị ALS thường chết do suy hô hấp hay suy dinh dưỡng và mất nước. Nếu người bệnh không bị hai vấn đề trên thì họ có thể sống được lâu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.