Nhà xây cho người dân vùng sạt lở Vàm Nao bỏ dở dang

Trần Ngọc
Trần Ngọc
02/09/2019 06:00 GMT+7

Triển khai xây dựng được khoảng 35% khối lượng công trình thì đơn vị tài trợ 28 căn nhà cho người dân vùng sạt lở ở sông Vàm Nao ngừng rót vốn khiến công trình dở dang.

Sau vụ sạt lở kinh hoàng bờ sông Vàm Nao vào tháng 4.2017, hàng chục hộ dân ở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, H.Chợ Mới (An Giang) sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Không lâu sau đó, Công ty CP đầu tư Asia Star An Giang (Công ty Asia Star An Giang - trụ sở tại P.Bình Khánh, TP.Long Xuyên, An Giang) tuyên bố tài trợ 28 căn nhà, mỗi căn trị giá 150 triệu đồng, cho người dân bị sạt lở. Hơn 2 năm triển khai, hiện công trình như khu nhà hoang.

Kinh hoàng 14 căn nhà sụp xuống sông Vàm Nao - Video tư liệu tháng 4.2017

Dãy nhà cấp 4 gồm 28 căn do Công ty Asia Star An Giang xây dựng ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hội Đông, hiện trông rất tạp nham: mái tôn chưa được lợp kín, tường nhà chỉ mới xây xong 23/28 căn, cầu thang sắt chưa lắp được để bừa bãi ở nhiều nơi, gỉ sét, cỏ mọc um tùm...

Chờ đến chết vẫn chưa nhận được nhà

Anh Nhiêu Phước Thanh (37 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hòa) lắc đầu: “Dãy nhà này được tài trợ cất nhưng bỏ dở hơn 1 năm rồi. Trong khi dân sạt lở ở địa phương không có nhà thì khu nhà này lại bị bỏ hoang, lãng phí vô cùng”.
Mỗi căn nhà này diện tích 80 m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, khu bếp, nhà vệ sinh và trên có gác lửng.
Theo chính quyền địa phương, để được tài trợ nhà này, hộ dân phải sống ở vùng sạt lở, trong đó ưu tiên cho hộ nghèo và phải bốc thăm.
Trước vụ sạt lở, ông Trần Quang Hùng (50 tuổi) cùng vợ con tá túc trong căn nhà sàn 72 m2. Sau sạt lở, gia đình ông phải tháo dỡ nhà di dời đến nơi an toàn. Ông Hùng được tài trợ nhà trong số 28 căn nói trên. Nhưng, hơn 2 năm qua, ông phải thuê nhà hàng xóm với giá 500.000 đồng/tháng.
Một số hộ dân thuộc diện được tài trợ nhà khó khăn hơn, hơn 2 năm qua phải che lều ở tạm. Từ sau vụ sạt lở đến nay, ông Nguyễn Văn Bên (78 tuổi) là hộ nghèo phải dùng cao su và tôn cũ dựng căn lều chưa đến 20 m2 để 5 người, gồm vợ chồng ông, 2 con và cháu nội ở trong điều kiện thiếu thốn trăm bề.
Một vài gia đình sau thời gian mỏi mòn chờ nhà đã đổ bệnh chết như ông Nguyễn Văn Tiết và mẹ ruột ông là cụ Lê Thị Chói. Gia đình ông Tiết và cụ Chói là hộ nghèo, được xã xét ưu tiên nhận nhà tài trợ. Thế nhưng, đầu năm 2019, ông Tiết chết, sau đó cụ Chói (78 tuổi) tiếp tục qua đời sau cơn bạo bệnh. Ông Nguyễn Văn Mỹ, con cụ Chói, buồn bã nói: “Lúc anh tôi còn sống được địa phương xét suất nhà hỗ trợ trị giá 150 triệu đồng ảnh mừng lắm. Chờ hoài không thấy, anh đã bị bệnh mất. Mẹ tôi cũng vậy, bà lúc nào cũng mong được dọn vào nhà mới. Vậy mà đến chết bà cũng chưa có nhà. Giờ gia đình chỉ mong nhận nhà để có nơi thờ phụng hai người cho tươm tất”.

Đề xuất tỉnh hỗ trợ

Trả lời PV Thanh Niên, ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông, cho biết Công ty Asia Star An Giang đến tài trợ xây dựng 28 căn nhà có tổng trị giá 4,2 tỉ đồng cho người dân bị sạt lở trên địa bàn xã, nhưng xã không hề biết được năng lực tài chính của công ty. Các công đoạn xây nhà đều do người công ty thuê mướn phụ trách nên xã rất khó đánh giá chất lượng công trình.
Theo ông Phong, thấy công trình chậm tiến độ trong khi người dân rất cần nhà để ở, UBND xã báo cáo UBND H.Chợ Mới nhiều lần mời đại diện công ty trên trao đổi, đẩy nhanh tiến độ. “Qua làm việc của UBND huyện và các ngành chức năng, nhiều lần công ty tài trợ nói không bỏ, sẽ cố gắng tiếp tục tài trợ xây nhà. Sau đó, công ty nói làm ăn thất bại nên không tài trợ nữa, khiến người dân bị sốc. Đến nay, công trình đã ngưng hơn 1 năm rồi”, ông Phong cho biết.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, chủ cơ sở vật liệu xây dựng Đại Cường tại địa phương này, bức xúc: “Khoảng 90% vật liệu xây 28 căn nhà tài trợ, Công ty Asia Star An Giang đều mua ở cơ sở của tôi. Lúc đầu họ trả tiền được lắm, sau đó ngưng thi công và ngưng trả nợ cho đến nay. Họ còn thiếu tôi 636 triệu đồng, đến trụ sở công ty ở Long Xuyên đòi nợ thì mới biết đó là trụ sở thuê, họ đã chuyển đi nơi khác rồi. Gọi điện đòi tiền thì họ cứ hẹn mà không trả”.
Do công ty ngừng hỗ trợ nên UBND H.Chợ Mới báo cáo cho UBND tỉnh An Giang xem xét để tìm nguồn kinh phí hỗ trợ thi công tiếp, sớm đưa các hộ dân vào ở. Ông Phong cho biết: “Trong cuộc họp gần đây với các hộ dân nhận nhà hỗ trợ tại UBND xã, huyện thống nhất chủ trương đề xuất tỉnh hỗ trợ mỗi hộ khoảng 80 triệu đồng tiền mua vật tư để cho họ xây hoàn chỉnh căn nhà. Từng hộ đều thống nhất với phương án này”.

Nguyên nhân gây sạt lở ở An Giang khiến nhiều căn nhà sụp xuống sông Vàm Nao - Video tư liệu tháng 4.2017

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.