Nhàn đàm: Lòng quả cảm của một con sư tử

09/08/2020 06:00 GMT+7

“Những người đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân mình chính là những người anh dũng và thấu đáo nhất mà tôi từng biết. Tôi thật sự kính trọng và ngưỡng mộ sự can đảm của em!”.

Mark Ruffalo, diễn viên thủ vai người khổng lồ xanh Hulk đã dành tặng những lời khen ngợi chân thành đến cậu bé Bridger Walker, 6 tuổi, vì hành động quả cảm của em vừa được truyền thông thế giới liên tục nhắc đến và so sánh như một “vị anh hùng” nhỏ tuổi trong hàng loạt siêu anh hùng nổi tiếng của Marvel. Chỉ có điều khác biệt duy nhất: Bridger Walker là phiên bản siêu anh hùng đời thực, khác xa hoàn toàn những siêu anh hùng kỹ xảo trên màn ảnh.
Câu chuyện cậu bé Bridger Walker sống ở tiểu bang Wyoming, Mỹ chẳng ngại nguy hiểm, xả thân bảo vệ và cứu em gái khỏi sự tấn công của con chó dữ, nhận về 90 mũi khâu vết thương chằng chịt trên khuôn mặt đã lay động hàng triệu con tim trên thế giới. Cậu bé có thân hình gầy gò nhưng khuôn mặt rất sáng, vẻ tinh nghịch đầy thánh thiện dễ tạo thiện cảm ngay cái nhìn đầu tiên. Cậu có tinh thần của một chiến binh và “lòng quả cảm của một con sư tử” khi liều mình cứu em gái và chịu tổn thương nặng nề thay em. Hơn nữa, cậu bé còn có một trái tim nhân hậu. Khi được hỏi tại sao lại liều mình cứu em gái, cậu nói: “Nếu có ai đó phải chết, người đó phải là cháu”. Chỉ mới 6 tuổi thôi nhưng cậu đã biết đặt sự an toàn của em gái cao hơn mình, sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm, thậm chí không sợ chết chỉ để cứu được em gái.
Hành động của cậu bé khiến tôi liên tưởng đến đoạn phim chiếu cảnh sư tử mẹ chiến đấu dũng mãnh đến hơi thở cuối cùng, bảo vệ sư tử con khỏi bầy linh cẩu hung hãn đang quần thảo. Dù bị bầy linh cẩu cắn xé rách bươm cả da thịt và kiệt sức nhưng sư tử mẹ vẫn không hề nao núng, tìm sơ hở của kẻ thù, vật chúng tan tác để giải thoát cho con mình. Đoạn phim thực tế đầy khốc liệt giữa rừng già khiến người xem cảm giác nghẹt thở. Nhưng ánh mắt cuối cùng sáng rực của sư tử mẹ dõi theo bóng con mình đã làm dịu lại mọi thứ, thậm chí khiến những giọt nước mắt rơi.
“Lòng quả cảm của một con sư tử” là cụm từ được các nhà xã hội học dành riêng để nói về những cá nhân can trường xuất chúng trong việc đấu tranh phản đối cái ác, chống lại bạo lực trên toàn thế giới. Cụm từ này cũng được dành tặng một cách trân quý cho Rosa Parks, một phụ nữ da màu. Người phụ nữ nhỏ bé đã làm thay đổi cả lịch sử nước Mỹ khi là nguồn cảm hứng cho phong trào nhân quyền lớn nhất thế kỷ 20 (năm 1955), phản đối nạn phân biệt chủng tộc và kỳ thị người da màu tại Mỹ. Rosa Parks đã kiên quyết nói “Không!” khi được yêu cầu nhường ghế trên xe buýt cho người da trắng, mở ra phong trào đấu tranh nhân quyền kịch liệt ngay sau đó.
Những người như Rosa Parks hay cậu bé Bridger Walker sẽ luôn được người khác nhắc đến đầy ngưỡng mộ và khâm phục bởi họ đã đặt lợi ích người khác lên trên mình, và ra sức bảo vệ điều đó đầy quả cảm. Sức mạnh của họ, chính là sức mạnh của một con sư tử, sức mạnh của tình thương và sự kiêu hùng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.