Nhận dạng bằng hình xăm

12/09/2012 03:20 GMT+7

Phầm mềm nhận diện mới có thể đưa mọi phần tử nguy hiểm nhất của xã hội vào tầm ngắm, đặc biệt hữu dụng cho trường hợp băng đảng tội phạm thích xăm hình.

Một cảnh thường thấy nhất trong các phim hình sự: nhà điều tra tìm được dấu vân tay ở hiện trường, quét chúng qua máy tính để xác định đối tượng tình nghi trong kho dữ liệu khổng lồ của FBI. Giờ đây, các chuyên gia đang nỗ lực nghiên cứu công nghệ mới giúp giới hành pháp dễ dàng quét và không chỉ tìm được thủ phạm qua dấu vân tay hoặc ảnh, mà còn truy lùng theo hình xăm của chúng.

Trong hầu hết những vụ phạm pháp, khuôn mặt luôn là chìa khóa để khởi động một cuộc truy tìm hung thủ. Trên thực tế, công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một trong những lĩnh vực lớn nhất trong nghiên cứu về nhân thân và an ninh. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm hình xăm và những dấu vết khác sẽ hỗ trợ đắc lực cho giới điều tra trong trường hợp khuôn mặt nghi can quá mờ khiến máy tính khó nhận diện được. Theo giáo sư khoa học máy tính Terrance Boult của Đại học Colorado (Mỹ), giới cảnh sát điều tra thường nhận được những hình ảnh chất lượng kém, nhiễu hạt mà người qua đường tình cờ chụp được hung thủ, hoặc do máy quay an ninh ở trong cửa hiệu quay lại. “Những tấm hình đó thường quá xấu đến nỗi máy tính nhận dạng khuôn mặt trong kho dữ liệu, như của FBI, cũng phải chào thua,” theo InnovationNewsDaily dẫn lời Giáo sư Boult.

Hình xăm của mafia Nga
Hình xăm của mafia Nga - Ảnh: Saatchi-gallery.co.uk 

Để khắc phục những trở ngại trên, Giáo sư Boult và đồng sự viết một chương trình máy tính kiểm tra các dấu vết khác trên cơ thể nghi can, từ hình xăm, sẹo, nốt ruồi hoặc những dấu hiệu khác trên hình, sau đó dò tìm các trường hợp tương tự trong kho dữ liệu. Chương trình này còn có thể phát hiện những hình xăm tương tự nhưng không phải từ nghi can cần tìm, nhưng lại giúp xác định những thành viên băng đảng mang cùng dạng hình xăm. Và nó đủ khả năng tìm ra những dấu hiệu dựa trên sự miêu tả của nhân chứng, được cảnh sát nhập vào chương trình. Ví dụ, một người nói: “À, tôi đã thấy người đó và hắn có một hình xăm đầu lâu ở bên trái cổ, và một hình xăm bông hoa bên phải”.

Chuyên gia về máy tính Kevin Bowyer của Đại học Notre Dame (Úc) cho biết ý tưởng phát hiện những dấu vết trên da và sử dụng chúng để nhận diện đối tượng đã trở thành đề tài nghiên cứu mới vô cùng thú vị trong những năm gần đây. Đội của Giáo sư Boult không phải là nhóm đầu tiên phát triển phần mềm tự động nhận dạng hình xăm, sẹo và những dấu hiệu khác. Các chuyên gia Colorado đã triển khai công trình của mình dựa trên nghiên cứu trước đây, tức tạo ra hệ thống có thể xử lý những hình ảnh được chụp trong điều kiện chập chờn. Những bức ảnh này nhiều khả năng không thể can thiệp bằng các thủ thuật thường thấy trong chỉnh sửa hình ảnh. Dựa vào đó, Giáo sư Boult và đồng sự viết một chương trình trí tuệ nhân tạo, cho phép máy tính học hỏi từ các ví dụ. Sau đó họ thu thập những hình ảnh ngẫu nhiên từ internet để “dạy” cho máy tính cách con người miêu tả hình xăm bằng từ ngữ.

Hiện phiên bản demo đã sẵn sàng được chạy thử. Tuy nhiên, chương trình trên cần phải được bổ sung thêm một số tính năng nữa trước khi có thể được áp dụng trên diện rộng. Các chuyên gia đang huấn luyện để chương trình nhận dạng được hơn 100 miêu tả về hình xăm (với các từ khóa như đầu lâu, hoa, lửa..). Trong báo cáo mới đây, nhóm cho hay phần mềm đã nhận dạng được 15 từ như vậy. Bên cạnh đó, một mục tiêu cần phải hoàn thành là trang bị cho chương trình khả năng xử lý khối lượng thông tin như núi của các cơ quan như FBI và Bộ Quốc phòng Mỹ. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày trước hội nghị tại Washington sắp tới do Viện Điện tử và Kỹ sư điện tử tổ chức.

Hạo Nhiên

>> Hệ thống nhận diện khuôn mặt trị giá 1 tỉ USD
>> Nhận diện khuôn mặt thay mật khẩu
>> Máy tính nhận dạng cảm xúc qua cử động môi
>> Phần mềm nhận dạng giọng nói chính xác
>> Nhận dạng" khách bộ hành nhờ sóng không dây
>> Nhận dạng mọi thứ bằng... không dây

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.