Nhận hối lộ, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy tố

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
09/07/2023 13:39 GMT+7

Liên quan vụ án nhận tiền và 'tình' để chạy án từng gây xôn xao dư luận, Viện KSND tối cao vừa truy tố Châu Văn Mỹ, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu về hành vi nhận hối lộ.

Ngày 9.7, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Châu Văn Mỹ (53 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu) về hành vi nhận hối lộ, quy định tại điểm c, g khoản 2, điều 354 bộ luật Hình sự.

Truy tố cựu Phó chánh án nhận tiền, nhận tình để "chạy án" gây rúng động

Nhận tiền để cho bị cáo được hưởng án treo

Theo cáo trạng, Châu Văn Mỹ là thẩm phán, Phó chánh án Thường trực TAND tỉnh Bạc Liêu, được phân công là thành viên tham gia HĐXX phúc thẩm vụ án trộm cắp tài sản xảy ra ngày 3.4.2022, tại ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, H.Hòa Bình. Trong vụ án này, D.H.T (ngụ P.8, TP.Bạc Liêu) là bị cáo.

Truy tố nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu về hành vi nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị can Châu Văn Mỹ (áo trắng) bị Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao bắt quả tang có hành vi nhận hối lộ

CHỤP TỪ CLIP

Ngày 22.8.2022, TAND H.Hòa Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt nữ bị cáo D.H.T mức án 6 tháng tù. Ngày 26.8.2022, bị cáo T. gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Bạc Liêu xin được giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo.

Thời điểm này, T. là người giúp việc cho gia đình ông L.V.Q (ngụ P.1, TP.Bạc Liêu). Do biết ông Q. có mối quan hệ xã hội rộng nên T. nhờ tìm người giúp đỡ để được hưởng án treo và ông Q. đồng ý.

Chiều 29.8.2022, tại một quán cà phê trên địa bàn TP.Bạc Liêu, ông Q. giới thiệu T. với Châu Văn Mỹ. Qua trao đổi, T. trình bày việc mình bị TAND H.Hòa Bình xử phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản là nặng nên nhờ Mỹ giúp đỡ để được hưởng án treo khi TAND tỉnh xét xử phúc thẩm. Mỹ nói khi nào hồ sơ vụ án được chuyển đến TAND tỉnh sẽ trả lời cụ thể.

Khoảng 20 giờ 20 ngày 29.8.2022, Mỹ gọi điện thoại hẹn T. ở một quán ăn để trao đổi về việc T. nhờ. Tại đây, T. trình bày bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không được TAND H.Hòa Bình xem xét cho hưởng án treo.

Mỹ nói khi xét xử ở TAND cấp tỉnh, muốn được xem xét xử án treo phải đưa 50 triệu đồng. T. nói gia đình kinh tế khó khăn, chỉ có khoản tiền gần 23 triệu đồng đang bị tạm giữ trong vụ án. Thấy vậy, Mỹ hứa phần tiền còn lại sẽ lo giúp, nhưng T. phải thực hiện theo yêu cầu của mình.

Xem nhanh 20h ngày 9.7: Thủ đoạn vòi tiền, vòi tình của cựu phó chánh án | Quán nước mía lời to nhờ nắng nóng

Nhiều lần quan hệ tình dục với bị cáo

Sau đó, Mỹ lấy ô tô chở T. đến một nhà nghỉ ở P.1, TP.Bạc Liêu yêu cầu cho quan hệ tình dục. T. lo sợ Mỹ không giúp đỡ sẽ bị đi tù, không có người nuôi con nên miễn cưỡng đồng ý.

Ngày 31.8.2022, Mỹ tiếp tục điện thoại hẹn gặp T. trao đổi về vụ án. Tuy nhiên, khi gặp nhau,  Mỹ đưa T. đến một nhà nghỉ, yêu cầu cho quan hệ tình dục và đòi T. phải đưa 50 triệu đồng, nếu không đưa tiền thì chỉ giúp giảm được 3 tháng tù.

Ngày 29.9.2022, Mỹ tiếp tục đưa T. đến một nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Tại đây, Mỹ nói do phải đưa tiền cho lãnh đạo cấp trên nên đòi T. đưa 100 triệu đồng. Thấy Mỹ liên tục đòi quan hệ tình dục và yêu cầu đưa số tiền cao hơn nên T. dùng điện thoại chụp hình ảnh khỏa thân của Mỹ và ghi âm lại.

Theo yêu cầu của Mỹ, ngày 4.11.2022, T. điện thoại hẹn gặp Mỹ để đưa tiền. Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Mỹ lái ô tô đón T. đi đến trước cổng một khách sạn ở khóm 7, P.1, TP.Bạc Liêu, nhưng T. không đồng ý và đề nghị Mỹ dừng xe lại để nhận tiền. T. lấy 80 triệu đồng trong túi xách đưa cho Mỹ. Sau khi để tiền vào trong cốp xe, Mỹ yêu cầu T. nhớ phải đưa thêm 20 triệu đồng cho đủ 100 triệu đồng. Còn việc xét xử cho T. hưởng án treo, Mỹ sẽ nói sau.

Ngày 5.11.2022, Mỹ điện thoại cho T. biết về việc đã họp xin giải quyết vụ án trộm cắp tài sản và hướng dẫn T. nộp giấy xác nhận tạm trú cho TAND tỉnh Bạc Liêu để đủ điều kiện xem xét hưởng án treo. 

Chiều 7.11.2022, Mỹ điện thoại yêu cầu T. đưa 20 triệu đồng còn lại trước khi xét xử phúc thẩm, nhưng T. chưa chuẩn bị được nên hẹn sẽ chuyển sau khi xét xử xong và Mỹ đồng ý.

Ngày 8.11.2022, Mỹ tham gia HĐXX phúc thẩm, tuyên phạt T. 6 tháng tù treo. Sau khi phiên tòa kết thúc, Mỹ điện thoại yêu cầu T. đưa số tiền 20 triệu đồng.

Bị bắt tại trận trong khách sạn

Ngày 11.11.2022, T. điện thoại hẹn gặp Mỹ để đưa số tiền còn lại. Khoảng 20 giờ 40 cùng ngày, Mỹ đi ô tô đón T. đến một khách sạn ở P.1, TP.Bạc Liêu. Tại một phòng nghỉ trong khách sạn, T. đưa 20 triệu đồng cho Mỹ. Khoảng 21 giờ 20 cùng ngày, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt quả tang Mỹ trong phòng nghỉ khách sạn, trên người không mặc quần áo, cùng tang vật là số tiền 20 triệu đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, T. đã gửi đơn tố cáo, cùng toàn bộ các tài liệu, vật chứng là file ghi âm nội dung các cuộc nói chuyện, ảnh chụp Mỹ không mặc quần áo trong nhà nghỉ.

Cáo trạng kết luận, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, Châu Văn Mỹ nhiều lần yêu cầu T. phải quan hệ tình dục với mình và đòi T. phải đưa số tiền 100 triệu đồng để giúp cho được xử án treo. 

Quá trình điều tra, Mỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nguyện vọng tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả. Cáo trạng quyết định truy tố Châu Văn Mỹ ra trước TAND tỉnh Bạc Liêu để xét xử về hành vi nhận hối lộ.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.