Nhắn tin 'vòi tiền' đương sự, một thẩm phán bị đề nghị buộc thôi việc

15/11/2017 11:41 GMT+7

Nhắn tin 'vòi tiền' đương sự, thẩm phán Trần Thanh Toàn vừa bị TAND H.Trần Văn Thời (Cà Mau) đề nghị buộc thôi việc.

Ngày 15.11, theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, TAND H.Trần Văn Thời vừa đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với thẩm phán Trần Thanh Toàn vì có hành vi "vòi tiền" đương sự.

tin liên quan

Truy tố nguyên thẩm phán “vòi tiền xử án”
Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố nguyên thẩm phán TAND H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) Nguyễn Minh Toàn về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án về TAND H.Vĩnh Cửu đưa ra xét xử theo thẩm quyền.
Theo đó, TAND H.Trần Văn Thời đã có báo cáo kết quả kiểm tra đơn tố cáo đối với thẩm phán Trần Thanh Toàn của bà Nguyễn Thị Dung (ngụ TT.Sông Đốc, H.Trần Văn Thời).
Năm 2016, vợ ông Nguyễn Văn Đức (ông Đức là anh trai của bà Dung - PV) bỏ nhà đi, để lại 2 đứa con nhưng gia đình không liên lạc được. Năm 2017, ông Đức làm đơn ly hôn gởi đến TAND H.Trần Văn Thời và được thẩm phán Toàn thụ lý.
Thời gian này, ông Đức bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Lo sợ, trước khi qua đời không có giấy ly hôn để 2 đứa con được hưởng chính sách trẻ mồ côi nên ông Đức đi mượn tiền đưa ông Toàn 1 triệu đồng tại phòng làm việc để ông Toàn đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ ly hôn.
Tuy nhiên, ông Toàn không đưa vụ án ra xét xử mà tiếp tục "ngâm". Đến ngày 13.7.2017, ông Đức qua đời. Sau đó, ông Toàn mới đưa vụ án ra xét xử và chấp nhận ông Đức được quyền nuôi con.
Đến tháng 9.2017, bà Dung đến UBND TT.Sông Đốc nộp đơn xin xác nhận mồ côi cho 2 đứa cháu để hưởng chế độ chính sách của nhà nước. Tại đây, bà Dung được hướng dẫn đến TAND H.Trần Văn Thời xin xác nhận đăng báo trường hợp mất tích của vợ ông Đức mới đủ điều kiện làm thủ tục trẻ mồ côi.
Bà Dung liên hệ với thẩm phán Toàn và được hứa tuần sau gia đình đem giấy sẽ xác nhận. Sau đó, ông Toàn nhắn tin vào máy điện thoại của bà Dung: “Con anh bệnh, chuẩn bị đi Sài Gòn. Xem như giúp nhau đi, anh cũng khó lắm. Chuyển anh 2 triệu nhé” và nhắn tin số tài khoản cá nhân để bà Dung gởi tiền. Bất bình trước thái độ cùa thẩm phán Toàn, bà Dung làm đơn tố cáo.
Trả lời với cơ quan chức năng, thẩm phán Toàn cho rằng mình chỉ "đùa giỡn" với bà Dung và việc cho số tài khoản là... hơi lố.
Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, thẩm phán Toàn thuộc biên chế của TAND H.Năm Căn. Tháng 2.2017, thẩm phán Trần Thanh Toàn được tăng cường về TAND H.Trần Văn Thời và chưa chuyển sinh hoạt Đảng về đơn vị này.

tin liên quan

Làm rõ thông tin thẩm phán vòi tiền hối lộ
Trả lời PV Thanh Niên hôm qua 11.4, ông Nguyễn Văn Chí - Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết đang khẩn trương làm rõ những thông tin tố giác  thẩm phán Y Khooc vòi vĩnh ăn nhậu và nhận tiền hối lộ của đương sự trong các vụ án dân sự và sẽ xử lý nghiêm nếu có căn cứ. Ngày 10.4, Ban cán sự Đảng đã họp và yêu cầu thẩm phán Y Khooc viết tường trình về các vụ việc bị tố giác và báo chí nêu.
Qua kiểm tra, TAND H.Trần Văn Thời cho rằng liên quan đến đơn tố cáo, ông Toàn nhận của đương sự 1 triệu đồng là vi phạm đạo đức thẩm phán, cố tình kéo dài giải quyết theo yêu cầu của đương sự để vòi vĩnh gây dư luận không tốt… Tuy nhiên, hành vi của Toàn chưa đủ yếu tố xử lý hình sự bởi số tiền nhận dưới 2 triệu đồng, TAND H.Trần Văn Thời đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc dối với Toàn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.