Nhân vật thân chính quyền Nga nói mở công ty lính đánh thuê Wagner vì Donbass

26/09/2022 15:16 GMT+7

Ngày 26.9, doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin, người mà phương Tây xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin , xác nhận đã sáng lập công ty an ninh tư nhân Wagner chuyên cung cấp lính đánh thuê cho nước ngoài.

(trái) Tổng thống Putin và doanh nhân Yevgeny Prigozhin trong một sự kiện ở ngoại ô Saint Petersburg tháng 9.2010

afp

Hãng AFP dẫn tuyên bố của công ty Wagner cho biết ông Prigozhin, 61 tuổi, là người sáng lập công ty này với mục tiêu ban đầu là đưa các tay súng đến vùng Donbass của Ukraine vào năm 2014.

“Kể từ lúc đó, vào ngày 1.5.2014, một tổ chức những người yêu nước đã ra đời, sau đó lấy tên BTG Wagner”, ông Prigozhin cho hay.

Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin trên.

Tổ chức quân sự tư nhân Wagner Group dính líu gì ở Ukraine mà bị Anh cấm vận?

Đây là lần đầu tiên ông Prigozhin thừa nhận sự liên quan với Wagner, đồng thời xác nhận đã gửi các nhóm cung cấp an ninh, hay còn gọi là lính đánh thuê, đến khu vực Mỹ Latinh và châu Phi.

“Đích thân tôi lau chùi những vũ khí cũ kỹ, tìm áo giáp chống đạn và thuê những chuyên gia có thể hỗ trợ về vấn đề này”, ông Prigozhin nói về thời khắc ban đầu khi mới sáng lập công ty.

“Những con người này, người hùng bảo vệ người dân Syria cũng như người dân ở các quốc gia Ả Rập, những người dân cơ cực của châu Phi và Mỹ Latinh, đã trở thành các cột trụ cho đất mẹ của chúng ta”, ông nói thêm.

Ông Prigozhin hiện nằm trong danh sách bị Liên minh châu Âu và Mỹ cấm vận.

Trước đó, Al Jazeera dẫn một báo cáo Liên Hiệp Quốc ghi nhận nhà thầu quân sự tư nhân Nga Wagner từng triển khai khoảng 1.200 lính đánh thuê đến Libya để hỗ trợ lực lượng của tư lệnh Khalifa Haftar kiểm soát miền đông nước này,

Vào đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cuối tháng 3 cáo buộc Nga đang sử dụng tổ chức quân sự tư nhân Wagner để đưa “lính đánh thuê” đến miền đông Ukraine.

Được biết đến lần đầu vào năm 2014, tổ chức này đã cung cấp dịch vụ như một công ty quân sự tư nhân tại nhiều nơi như có chiến sự như Syria, Sudan, Libya, Mali và Cộng hòa Trung Phi, theo truyền thông phương Tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.