Nhân viên AMD giải thích lý do RX 6500 XT hoạt động kém

24/01/2022 06:15 GMT+7

Một nhân viên AMD đã đưa ra lời giải thích cho lý do khiến hầu hết mọi người không ấn tượng với GPU Navi 24 có trong card đồ họa Radeon RX 6500 XT giá rẻ được hãng công bố mới đây.

Theo Digitaltrends, trong nhận xét của mình, John Bridgman - một trong những nhân viên đội ngũ kỹ thuật của AMD - cho biết trên diễn đàn Phoronix rằng RX 6500 XT thực sự được thiết kế cho dòng máy tính xách tay Ryzen 6000, và đó là lý do khiến card không được đánh giá cao ở khả năng chơi game trên máy tính để bàn.

Radeon RX 6500 XT là lựa chọn tốt nhất cho máy tính xách tay kèm APU APU AMD Rembrandt

Ảnh chụp màn hình

Bridgman nói “Việc sử dụng chính của Navi24 sẽ là trong các máy tính xách tay được trang bị APU Rembrandt, có đầy đủ chức năng video và Gen 4 PCIe”. Cũng theo Bridgman, card dường như không có nhiều thứ để cung cấp, có thể là dành cho quảng cáo hoặc dành cho game thủ. Nó thiếu hỗ trợ mã hóa cũng như giải mã AV1, điều này có thể làm mất lòng nhà sáng tạo nội dung, và các thông số kỹ thuật khác của nó cũng không hấp dẫn lắm cho các game thủ.

GPU Navi 24 được tìm thấy bên trong RX 6500 XT có 5,4 tỷ bóng bán dẫn trên một khuôn 107mm. Card có 16 đơn vị tính toán, 16 bộ gia tốc dò tia, 1.024 bộ xử lý dòng, 64 đơn vị kết cấu và 32 đơn vị kết xuất (ROP). Card cũng chỉ có hai đường ống hiển thị, trái ngược với bốn đường ống được tìm thấy trong card đồ họa RDNA 2. Các thông số kỹ thuật khác của RX 6500 XT, gồm 4GB bộ nhớ GDDR6 và bus bộ nhớ 64 bit, cũng như xung nhịp tăng lên đến 2,815 MHz.

Bài đăng của Bridgman có thể không phải là một tuyên bố chính thức từ AMD, nhưng nó đóng vai trò như một lời giải thích tại sao một card với các thông số kỹ thuật như vậy lại được phát hành. Trước đó, Tom’s Hardware chia sẻ rằng một số lý do mà AMD thực hiện điều này là vì công ty muốn làm cho RX 6500 XT không hấp dẫn đối với các thợ đào tiền điện tử.

AMD RX 6500 XT được đưa ra giá đề xuất 199 USD, tuy nhiên khi sản phẩm lên kệ, giá của chúng cao hơn rất nhiều với sức hút mạnh mẽ. Việc kết hợp RX 6500 XT với một APU AMD Rembrandt có thể mang đến một số giá trị cao. Các APU sắp tới của AMD đã có một số khả năng đa phương tiện và đồ họa riêng, vì vậy bộ đôi này có thể hoạt động hiệu quả trong các máy tính xách tay tầm trung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.