Nhân viên hải quan bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Công Nguyên
Công Nguyên
08/01/2023 13:04 GMT+7

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm khó để vòi vĩnh tiền”, ông Nguyễn Hà Anh Nhật quay lại clip khi nhập cảnh từ Úc vào Việt Nam.

Ngày 8.1, phản ánh với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hà Anh Nhật (quê Ninh Thuận) cho biết, ông là người có liên quan trực tiếp đến clip nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất “cố tình gây khó với mục đích vòi vĩnh tiền” lan truyền trên mạng những ngày qua.

“Bây giờ có nhiều thứ ông dán vào mắt tôi, tôi lờ cho ông đi”

Ông Nhật cho biết, lúc 22 giờ 49 ngày 16.10.2022, ông đáp chuyến bay từ Úc về TP.HCM, có mang một số kem dưỡng da (làm từ nhau thai cừu) về cho người thân. Số kem dưỡng da này được gói thành 10 chồng, đựng trong va li. Khi nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nhật bị nhân viên hải quan nghi ngờ hàng vượt quá số lượng quy định nên yêu cầu làm việc.

Theo đoạn ghi âm giữa ông Nhật và nữ nhân viên hải quan, ông Nhật cho biết kem dưỡng da mua từ Úc về để biếu người thân chứ không bán và mong muốn được giải quyết nhanh.

Sau vài câu trao đổi qua lại, nữ nhân viên hải quan có nói: “Bây giờ ông cứ nói như vậy, thật ra hành lý ông cầm theo đang làm khó bọn tôi và không biết cách xử lý ông thế nào đây”. Ông Nhật đáp: “Thì nghiên cứu sao cho nó dễ dễ xíu”.

Giọng nữ nói tiếp: “Trời ơi! Có nhiều tình huống xử lý rất được và ông nói sao nhiều quá vậy? Ví dụ bây giờ có nhiều thứ ông dán vào mắt tôi, tôi lờ cho ông đi. Ông dán bao nhiêu để tôi lờ? Tôi nói rất rõ ràng cho ông hiểu”…

Nhân viên hải quan bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Tại một đoạn clip khác, giọng nữ tiếp tục giải thích cho ông Nhật: “Giống như mặt hàng này, tính nguyên luôn, chứ không phải đủ trị giá mang về, bởi vì anh không được quyền hưởng 10 triệu phần còn lại. Đã khai là phải khai hết anh ạ, hàng của anh là 20 triệu chứ không phải 10 triệu”…

Khi phát hiện ông Nhật đang ghi hình lại câu chuyện, một nam nhân viên hải quan yêu cầu ông Nhật “ở đây cấm quay phim, chụp ảnh”. Tiếp đó xảy ra ồn ào giữa ông Nhật và một số người, được cho là nhân viên hải quan ở cửa khẩu.

Sau đó, một người đàn ông mặc đồng phục hải quan, xưng là quản lý tại đây, xuất hiện, đề nghị ông Nhật bình tĩnh để làm việc. Ông Nhật đề nghị nữ nhân viên liên quan ra làm việc. Lúc này, ông Nhật có nói: “Khi qua hải quan, thì các anh không cho qua, làm khó. Tôi quay hết rồi, bây giờ các anh lập biên bản đi”.

Đoạn clip cũng thể hiện nội dung ông Nhật nói với nữ nhân viên hải quan: “Nãy giờ chị làm như thế nào, chị đòi tôi 500 đô, tôi có bằng chứng hết rồi”; và nữ nhân viên hải quan giải thích: “Tôi chỉ hướng dẫn anh làm thủ tục thôi mà”. Sau đó, ông Nhật theo người quản lý vào phòng làm việc.

Ông Nhật phản ánh mình bị nhân viên hải quan vòi vĩnh tiền khi mang hàng, nhập cảnh về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nhật cho biết tại buổi làm việc, người đàn ông xưng là quản lý đã thay mặt nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh xin lỗi ông; đồng thời để ông Nhật mang số hàng của mình về nhà (không phải đóng phạt cho hải quan, không lập biên bản) với điều kiện ông “xóa hết các clip quay lại buổi trao đổi với cán bộ hải quan”. Sau đó, ông Nhật đồng ý và đưa điện thoại cho cán bộ hải quan xóa clip, lấy hàng về nhà...

Trả lời câu hỏi vì sao clip đã bị cán bộ hải quan xóa đi mà ông vẫn còn để đưa lên mạng xã hội, ông Nhật cho biết sau khi có vụ việc lùm xùm ở sân bay Nội Bài (Hà Nội), ông thấy bức xúc nên lục tìm trong thùng rác điện thoại, thấy clip chưa bị xóa vĩnh viễn, nên lấy ra phản ánh, với mong muốn có biện pháp làm trong sạch đội ngũ cán bộ hải quan làm thủ tục ở cửa khẩu - nơi tiếp xúc đầu tiên với du khách, bạn bè quốc tế.

PV Thanh Niên đã chuyển thông tin phản ánh của ông Nhật tới Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để làm rõ thêm vụ việc.

Va li của ông Nhật bị kiểm tra khi qua hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Tạm ngưng phân công nhân viên hải quan Tân Sơn Nhất bị tố ‘vòi tiền’

Cán bộ hải quan sai quy trình, ngôn phong với hành khách

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phan Minh Thảo, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM), xác nhận sự việc như hành khách Nguyễn Hà Anh Nhật phản ánh là có, xảy ra tại ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất khuya 16.10.2022.

Cụ thể, sau khi nhận thông tin từ Báo Thanh Niên, lãnh đạo Chi cục đã yêu cầu Đội hành lý nhập báo cáo sự việc. Qua xác minh ban đầu, nữ nhân viên hải quan làm việc với ông Nhật có tên là H.

Bà H. trình bày những lời trao đổi với ông Nhật là “đùa giỡn cho vui trong lúc xử lý công việc”. Bà H. không thừa nhận việc vòi vĩnh tiền từ ông Nhật trong quá trình xử lý công việc.

Ông Nguyễn Thành Hiển, Phó đội trưởng Đội hành lý nhập, cho biết khuya 16.10.2022 đang trực thì nghe tiếng ồn ào của ông Nhật. Sau đó, ông Hiển tới đề nghị ông Nhật bình tĩnh làm việc với lực lượng hải quan. Tại phòng làm việc, sau khi kiểm tra giấy tờ và xác định số hàng của ông Nhật trị giá 600 đô la Úc là đúng quy định nên để ông Nhật mang số hàng này về nhà.

“Số hàng của ông Nhật mang từ Úc về có giá trị dưới 10 triệu là đúng quy định nên được phép qua kiểm tra hải quan. Không có chuyện hải quan thả hàng ông Nhật với điều kiện ông phải xóa các clip”, ông Hiển nói. Ông Hiển cũng khẳng định “không có việc cán bộ hải quan vòi vĩnh 500 USD như lời ông Nhật phản ánh”.

Theo ông Phan Minh Thảo, quá trình xử lý, xưng hô của nữ cán bộ H. trong trường hợp của ông Nhật là sai quy trình công tác và ngôn phong chưa chuẩn mực. Chi cục đã yêu cầu Đội hành lý nhập giải trình và báo cáo vụ việc.

“Quan điểm của Chi cục là cán bộ sai đến đâu, xử lý đến đó, không có chuyện bao che”, ông Thảo nói.

Thanh Niên tiếp tục theo dõi vụ việc nhân viên hải quan bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất, và chuyển thông tin tới bạn đọc khi có kết quả xử lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.