Nhân viên y tế xé áo blouse lên tiếng vụ 'chỉ định tiêm nhầm vắc xin'

09/12/2021 15:22 GMT+7

Nhân viên y tế xé áo blouse ném xuống đất cho rằng mình bị trù dập, dựng chuyện. Còn lãnh đạo y tế huyện thừa nhận đã 'giấu' một số thông tin nhạy cảm liên quan đến nhân viên y tế này.

Ngày 9.12, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, anh P.H.T, y sĩ Trạm y tế xã Cư Né (H.Krông Búk, Đắk Lắk), nhân vật trong clip xé áo blouse, ném xuống đất trước cổng trạm y tế đã có những chia sẻ xung quanh vụ việc.

Phủ nhận vi phạm

Theo anh T., anh không đồng ý với việc bị Trung tâm y tế (TTYT) H.Krông Búk đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với 2 nội dung vi phạm: “chỉ định tiêm nhầm vắc xin mũi 2 Astra Zeneca cho người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Vero Cell” và “tự ý cho người trong khu phong tỏa phòng chống dịch ra ngoài khám bệnh mà không báo cáo”, anh T. đều phủ nhận và cho rằng đó là những nội dung “toàn là vu khống”.

Anh T. cho rằng trước đây anh có ý kiến rất nhiều về việc TTYT H.Krông Búk bổ nhiệm, luân chuyển nhân sự sai quy định nên bị “trù dập”.

“Lãnh đạo TTYT huyện đang dựng chuyện để lái dư luận nghĩ sai về tôi. Tuy nhiên, ai nói sai về tôi, tôi sẽ thuê luật sư khởi kiện”, anh T. nói.

Hình ảnh anh T. xé chiếc áo blouse trắng, sau đó ném xuống đất

ảnh cắt từ clip

Theo biên bản của Trạm y tế xã Cư Né, sáng 7.12, anh T. đã quá kích động khi nghe thông tin anh bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ năm 2021. Sau đó, dù có nhiều người dân đến tiêm chủng nhưng anh T. đã có lời lẽ tục tĩu, không chuẩn mực, to tiếng chửi bới nhưng không rõ chửi ai. Chiều cùng ngày, anh T. mất bình tĩnh, không thực hiện chuyên môn, nhờ người quay video, đăng lên mạng xã hội, ảnh hưởng tới người dân đến tiêm vắc xin.

Covid-19 sáng 10.12: Cả nước 1.367.433 ca nhiễm | TP.HCM kêu gọi nhà thuốc tham gia chống dịch

Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu báo cáo

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Thuận, Giám đốc TTYT H.Krông Búk, cho rằng việc đánh giá anh T. không hoàn thành nhiệm vụ dựa trên ý kiến của nhiều bộ phận. Trong quá trình làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, anh T. đã có một số khuyết điểm, vi phạm như: chỉ định tiêm nhầm vắc xin Astra Zeneca đối với người dân đã tiêm mũi 1 là vắc xin Vero Cell; để người dân trong khu cách ly ra ngoài.

“Vi phạm của anh T. trong quá trình tham gia phòng chống dịch là có thật, đã được lập các biên bản làm bằng chứng”, ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, với những lỗi trên, đáng lý phải đình chỉ công tác đối với anh T. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn quá phức tạp, lực lượng y tế phải ngày đêm chống dịch nên đơn vị đã “giấu” thông tin, không để lộ ra ngoài làm ảnh hưởng đến anh em ngành y tế.

Ông Thuận trao đổi: “Qua đánh giá, bình xét, chúng tôi mong anh T. nhận ra sai sót nhằm sửa đổi, cố gắng để năm sau tốt hơn chứ không trù dập gì cả. Chúng tôi cũng có cái sai khi giấu thông tin về những vi phạm của anh T. cho đến bây giờ”.

Liên quan đến vụ việc, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết việc tiêm nhầm vắc xin mũi 2 khác loại so với mũi 1 là không đúng với quy định của Bộ Y tế.

Hiện Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu TTYT H.Krông Búk khẩn trương xác minh thông tin, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có) trong vụ việc nhân viên y tế xé áo blouse ném xuống đất và gửi báo cáo về Sở trước ngày 20.12.

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 8.12, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đứng trước Trạm y tế xã Cư Né (H.Krông Búk, Đắk Lắk) có nhiều lời lẽ bức xúc và xé áo blouse ném xuống đất.

Trong clip, người đàn ông (được xác định là y sĩ P.H.T) cho rằng mình rất yêu màu áo blouse trắng nhưng “một năm quần quật chống dịch lại bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ” nên cảm thấy bức xúc, xé áo blouse.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.